Hải quân Nga nhận 55 tên lửa ưu việt, 'phá được tàu chiến vạn tấn'

(PLVN) - Nhà sản xuất các thiết bị quân sự và công nghiệp NPO Mashinostroyenia đã chuyển tổng cộng 55 tên lửa hành trình chống hạm Oniks cho Hải quân Nga trong năm 2019.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Alexander Leonov – một lãnh đạo của NPO Mashinostroyenia - cho biết, theo các đơn đặt hàng thiết bị quốc phòng, trong năm 2019, 3 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion và 55 tên lửa hành trình chống hạm Oniks đã được bàn giao cho Hải quân Nga.

Ông Alexander Leonov cũng cho biết thêm rằng việc sản xuất hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion sẽ tiếp tục trong năm 2020.

Các tên lửa hành trình chống hạm Oniks, với phiên bản xuất khẩu được gọi là Yakhont, của Nga có nhiều tính năng ưu việt, có thể phóng từ hầu hết các phương tiện mang gồm máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm, xe phóng trên đất liền…

Theo giới chức Nga, đây là loại tên lửa chống hạm thông minh. Sau khi rời bệ phóng từ 60 đến 80 km, tên lửa sẽ bật radar tự thân để tìm kiếm mục tiêu. 

Khi tiến sát mục tiêu từ 25 đến 30 km, tên lửa tắt mọi liên lạc với hệ thống và chỉ sử dụng radar ở trạng thái thụ động. 

Vì vậy, việc phát hiện, gây nhiễu hoặc đánh chặn đạn tên lửa này khi là điều cực kỳ khó khăn đối với tàu chiến của đối phương. 

Để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu, tên lửa Oniks thường sử dụng chiến thuật “bầy sói”, tức là một mục tiêu sẽ phải đối mặt với 3 quả tên lửa đi theo 3 quỹ đạo khác nhau. 

Trong nhóm phóng, tên lửa dẫn đầu bay cao cung cấp tham số mục tiêu cho 2 tên lửa còn lại bay ở quỹ đạo thấp.

Sau khi đã tiêu diệt mục tiêu chủ yếu, các tên lửa còn lại sẽ hướng đến các tàu chiến khác và loại trừ khả năng 2 tên lửa tấn công cùng 1 mục tiêu. Đây được cho là tính năng đáng sợ nhất khi nói về tên lửa này.

Với đầu nổ khoảng 200-250 kg, tên lửa Oniks có thể phá hủy hoàn toàn các tàu chiến mặt nước cỡ vạn tấn. 

Tuy không thể phá hủy được tàu sân bay nhưng tên lửa này cũng có khả năng làm tàu sân bay bị chìm khi điểm nổ rơi vào sườn tàu ở vị trí gần mép nước.

Nếu điểm nổ trúng vào các khoang vũ khí, nhiên liệu, việc tên lửa này phá hủy được tàu sân bay là điều có thể xảy ra.

Hiện tại, tên lửa Oniks đang có tầm bắn tối đa 300 km và tốc độ tối đa lên tới Mach 2,5 ở độ cao lớn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm