Hải quân Nga sắp có “siêu tàu” mang 16 tên lửa “vượt mọi hệ thống phòng không”

(PLVN) - Nhà máy đóng tàu Severnaya thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất sẽ chuyển giao tàu hộ tống dẫn đầu của Dự án 20385 Gremyashchiy cho Hải quân Nga vào ngày 25/12 tới.

Tàu hộ tống tối tân Gremyashchiy của Nga.

Tàu hộ tống tối tân Gremyashchiy của Nga.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu Igor Orlov công bố ngày 12/11.

“Con tàu đang được thử nghiệm cấp nhà nước. Theo hợp đồng, việc bàn giao tàu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 25/12. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ tuân thủ khung thời gian này. Gremyashchiy đang trải qua giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước và mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”, Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu cho biết.

Gremyashchiy là tàu hộ tống dẫn đầu được đóng theo dự án 20385. Các tàu hộ tống thuộc Dự án này do Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Almaz phát triển nhằm phục vụ hoạt động phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm và tàu nổi của đối phương, cung cấp cho quân đội đổ bộ và đối phó với nhiều nhiệm vụ ở vùng nước sâu. 

Những tàu này có lượng giãn nước 2.200 tấn, có tầm hoạt động 3.500 dặm và có thể ở trên biển suốt 15 ngày. 

Các tàu này được trang bị hệ thống tên lửa đa năng Kalibr-NK, bệ phóng tên lửa phòng không Redut và công nghệ tác chiến chống tàu ngầm Paket.

So với các tàu thuộc dự án 20380 trước đó, tàu Gremyashchiy mang tên lửa hành trình Kalibr-NK và/hoặc Oniks. 

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Được cho là ưu việt hơn nhiều so với Tomahawk của Mỹ, sự xuất hiện của các tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá là đã tước bỏ sự độc quyền của Mỹ về “chính sách pháo hạm tên lửa”.  Ngoài tên lửa Kalibr, các tàu thuộc dự án 22350 của Nga còn được trang bị hệ thống tên lửa Oniks và hệ thống chống hạm Poliment-Redut.

Trước đó, có thông tin cho biết tàu hộ tống Gremyashchiy về sau có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Tàu hộ tống trên được đặt tên theo tàu khu trục huyền thoại Gremyashchiy của Hạm đội Phương Bắc đã chiến đấu trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 của Liên Xô chống lại Đức Quốc xã. 

Vì những hoạt động thành công trên biển trong chiến tranh, tàu khu trục này đã được trao tặng danh hiệu Vệ binh trong khi chỉ huy của nó là Thuyền trưởng Hạng 1 Anton Gurin được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Tàu hộ tống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Các tàu thuộc dự án này dự kiến cũng sẽ có một nhà chứa máy bay trực thăng Ka-27.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm