Hạm đội Nga diễn tập với tên lửa “thách thức mọi hệ thống phòng thủ”

(PLVN) - Các đơn vị tên lửa của Hạm đội Baltic của Nga mới tổ chức một cuộc tập trận loại bỏ các nhóm phá hoại của địch và triển khai các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội Baltic cho hay, cuộc tập trận diễn ra ở Vùng Kaliningrad với sự tham gia của khoảng 100 quân nhân và khoảng 20 thiết bị quân sự.

“Các đơn vị tên lửa đã thực hành loại bỏ các nhóm phá hoại của kẻ thù, vượt qua các khu vực có địa hình nhiều chướng ngại vật”, Hạm đội Baltic cho biết.

Việc triển khai các đội hình tên lửa được thực hiện với sự hỗ trợ của trực thăng tấn công Mi-24 và máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM của Hạm đội Baltic. 

“Ngoài ra, các quân nhân cũng đã thực hành hoàn tất các thủ tục trong giới hạn thời gian cần thiết để nạp các bệ phóng và thực hiện phóng điện tử, đồng thời tiến hành các biện pháp ngụy trang chiến thuật, bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học”, thông tin từ Hạm đội Baltic cho hay.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa chiến thuật Iskander của Nga có nhiều đặc tính chiến kỹ thuật vượt trội, thách thức mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay.

Trong đó, tên lửa này được áp dụng công nghệ tàng hình hiện đại nhất hiện có, tạo ra một lớp vật chất đặc biệt chỉ gồm các ion mang điện như đám mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar bị mất khả năng phản hồi.

Tên lửa này cũng có hệ thống điều khiển rất linh hoạt, giúp nó có thể bay theo nhiều quỹ đạo khác nhau để tránh hỏa lực đối phương.

Đặc biệt, đầu nổ của nó cũng rất uy lực. Tùy theo các phiên bản, khối lượng đầu nổ có thể từ 480 đến 700 kg chưa nói là nó còn có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân. 

Chuyên gia quân sự Thụy Điển Robin Haggblum cũng nhận định việc chống lại tên lửa đạn đạo Iskander là rất khó.

“Khi lao xuống đất, tên lửa đạt tốc độ rất cao, lên đến 2-3 km mỗi giây. Để bắn được tên lửa đang bay với tốc độ này, cần sở hữu một hệ thống phòng không tiên tiến, nằm rất gần mục tiêu”, ông Haggblum nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm