Hàn Quốc điều trần các nhóm đào ngũ về việc thả tờ rơi chống Triều Tiên

(PLVN) - Hãng tin Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ tổ chức một phiên điều trần vào hôm nay để cho hai nhóm đào thoát Triều Tiên có cơ hội giải thích cuối cùng về việc gửi tờ rơi tuyên truyền chống Triều Tiên trước khi đưa ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của họ.

Các tờ rơi được các tổ chức đào thoát gửi vào Triều Tiên bằng bóng bay từ lãnh thổ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Các tờ rơi được các tổ chức đào thoát gửi vào Triều Tiên bằng bóng bay từ lãnh thổ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Phiên điều trần diễn ra vài tuần sau khi Bộ quyết định nộp đơn khiếu nại hình sự đến cảnh sát chống lại tổ chức Fighters  for a free North Korea  (Chiến binh vì một Triều Tiên tự do) và  Kuensaem  và yêu cầu thu hồi giấy phép kinh doanh của họ vì đã gửi tờ rơi vào Bình Nhưỡng.

"Phiên điều trần được tổ chức vào thứ Hai nhằm mục đích nghe lời giải thích của họ", một quan chức của Bộ cho biết. "Đó là một thủ tục nên được thực hiện trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp thu hồi giấy phép nào đã được cấp cho các nhóm dân sự như vậy."

Nếu giấy phép của họ bị thu hồi, các nhà tài trợ cho các nhóm hoạt động sẽ không đủ điều kiện nhận các lợi ích thuế khác nhau.

Chiến dịch phát tán tờ rơi gần đây đã nổi lên như một nguồn căng thẳng xuyên biên giới kể từ khi Bình Nhưỡng gọi đây là vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều năm 2018 và đe dọa sẽ thực hiện một loạt các bước trả đũa đối với Hàn Quốc trừ vì không ngăn chặn được hoạt động này.

Triều Tiên sau đó đã gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong trong sự tức giận về vấn đề phát tờ rơi.

Những người đào thoát Triều Tiên và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng trong nhiều năm đã gửi một số lượng lớn tờ rơi thông qua những quả bóng bay khổng lồ, chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và gia đình ông.

Chính phủ Hàn Quốc đã khuyên không nên gửi những tờ rơi như vậy, với lý do lo ngại về sự an toàn của cư dân ở khu vực biên giới, nhưng các tổ chức vẫn thường bỏ qua kháng cáo với việc trích dẫn quyền tự do ngôn luận.

Hai tổ chức Fighters  for a free North Korea  và  Kuensaem là những nhóm tích cực nhất trong việc gửi tờ rơi chống Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Kuensaem đã cố gắng gửi chai nhựa mang gạo, USB, Kinh Thánh và các vật liệu khác tới Triều Tiên tám lần trong năm nay. Còn Fighters  for a free North Korea tuyên bố tuần trước đã gửi 500.000 tờ rơi, thẻ SD và các tờ 1 USD vào Triều Tiên thông qua bóng bay, nhưng dường những quả bóng này đã không vượt qua biên giới.

Cuối tuần trước, cảnh sát đã đột kích các văn phòng của hai nhóm để thu giữ các tài liệu và thiết bị cần thiết cho cuộc điều tra đang diễn ra về việc gửi tờ rơi.

Các thành viên của Tổ chức Fighters for a free North Korea (Chiến binh vì một Triều Tiên tự do), một tổ chức đào ngũ từ Triều Tiên, đã gửi những quả bóng bay mang tờ rơi chống Triều Tiên qua biên giới từ TP biên giới Paju của Hàn Quốc ngày 2/4/2016 và 4/6/2016.
Năm 2020, Hàn Quốc kêu gọi ngừng chiến dịch dân sự để gửi tờ rơi tuyên truyền chống Bình Nhưỡng vào Triều Tiên, vài giờ sau khi Triều Tiên đe dọa hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự và các dự án trao đổi trừ khi Seoul dừng chiến dịch.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm