Hàn Quốc: Tổng thống Park tiếp tục không dự phiên tòa luận tội

(PLO) - Hôm qua (5/1), phiên tòa luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye được nối lại nhưng bà Park vẫn không dự tòa.

Phiên điều trần đầu tiên của Tòa án Hiến pháp đã không có sự hiện diện của Tổng thống Park Geun-hye

Phiên điều trần đầu tiên của Tòa án Hiến pháp đã không có sự hiện diện của Tổng thống Park Geun-hye

Theo AFP, theo tuyên bố của Tòa án hiến pháp Hàn Quốc, việc bà Park không tham dự không ảnh hưởng đến tiến độ của phiên tòa. Tại tòa, luật sư của bà Park đã thúc giục Tòa án hiến pháp Hàn Quốc đảo ngược kết quả bỏ phiếu luận tội được Quốc hội Hàn Quốc thông qua mới đây vì không có bất cứ bằng chứng nào ủng hộ việc luận tội như vậy.

Trước đó, tại phiên điều trần chính thức đầu tiên về việc luận tội, đại diện của Quốc hội Hàn Quốc cáo buộc bà Park đã vi phạm nghiêm trọng hiến pháp. “Tòa phải sa thải tổng thống để trật tự hiến pháp đã bị làm hư hại có thể được khôi phục. Bà ấy đã phớt lờ nghĩa vụ nguyên thủ quốc gia và là nhà điều hành chính của đất nước” – ông Kwon Seong-Dong, nhà làm luật đại diện của Quốc hội Hàn Quốc tuyên bố.

Trong một diễn biến có liên quan đến vụ việc, người bạn thân của bà Park – nhân vật trung tâm của bê bối chính trị đang ngày càng lan rộng ở nước này, khiến bà Park bị luận tội – ngày 5/1 cũng đã phải ra điều trần tại Tòa án quận trung tâm Seoul. Tại tòa, bà Choi Soon-sil, 60 tuổi đã bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại bà, bao gồm lạm quyền, âm mưu lừa đảo. Các cựu cố vấn của bà Park  là An Chong-bum và Jeong Ho-seong cũng dự tòa vì bị nghi vấn thông đồng với bà Choi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm