Hé lộ lỗi thiết kế của “siêu tàu ngầm” Yasen-M của Nga

(PLVN) - Dự án đóng tàu ngầm hạt nhân Yasen-M của đã lộ ra một số lỗi thiết kế, đặc biệt liên quan đến hệ thống điều khiển.

Tàu ngầm Nga. Ảnh minh họa

Tàu ngầm Nga. Ảnh minh họa

Giới chức Nga hôm 25/12 vừa qua cho hay, tàu ngầm Novosibirsk – tàu ngầm hạt nhân sản xuất hàng loạt đầu tiên theo dự án Yasen-M nâng cấp đã được hạ thủy tại nhà máy Sevmash ở Severodvinsk.

Theo Thuyền trưởng dự bị cấp 1, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin, việc hạ thủy tàu ngầm Novosibirsk là một cột mốc rất quan trọng không chỉ đối với nhà máy Sevmash, mà còn cả với cả Hải quân và cả nước Nga.

“Đây là biểu hiện chính cho thấy lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Nga đang phát triển bình thường. Có những vấn đề với tàu đầu tiên của dự án Kazan nhưng đến nay những thiếu sót chính đã được loại bỏ và cả 2 tàu ngầm của dự án Yasen-M theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động trong phiên chế của Hạm đội phương Bắc vào năm tới”, ông Dandykin cho hay.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Liên hiệp đóng tàu Nga Alexei Rakhmanov tiết lộ, dự án Yasen-M đã lộ ra một số lỗi thiết kế, đặc biệt liên quan đến hệ thống điều khiển. 

Tại thời điểm đó, ông Rakhmanov cho hay, để khắc phục những ngược điểm trên, tàu ngầm hạt nhân Kazan – tàu đầu tiên của dự án - cần thực hiện 4 đến 5 hải trình nữa.

Sau đó, đến đầu tháng 12 vừa qua, tàu Kazan đã thành công khi diễn tập tiêu diệt mục tiêu dưới nước ở Biển Trắng.

Các tàu ngầm hạt nhân đa năng Kazan và Novosibirsk của Nga có lượng giãn nước 13.800 tấn, có thể lặn xuống độ sâu 520m và thời gian hoạt động tối đa lên tới 100 ngày.

Tàu có tốc độ chạy ngầm dưới nước là 31 hải lý/giờ.

Thủy thủ đoàn trên tàu gồm 64 người. Về hệ thống vũ khí, tàu được trang bị mìn, ngư lôi 533 mm cùng các tên lửa hành trình ưu việt của Nga là Kalibr và Onyx.

Đô đốc Nikolai Evmenov - Tổng tư lệnh Hải quân Nga – cho hay, thủy thủ đoàn của tàu ngầm đã được huấn luyện tại trung tâm đào tạo và hiện đã sẵn sàng làm chủ thiết bị và vũ khí mới nhất.

Theo kế hoạch của Nga, tàu Novosibirsk sẽ được chuyển giao cho hạm đội của nước này vào năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.
Đọc thêm