Hé lộ lý do siêu ngư lôi Poseidon của Nga có tên vũ khí “ngày tận thế”

(PLVN) - Nhà phân tích chính trị quân sự Andrey Koshkin của Nga đã nêu bật những tính năng kỹ thuật khiến siêu ngư lôi Poseidon trở nên "bất khả xâm phạm".

Ngư lôi Poseidon của Nga

Ngư lôi Poseidon của Nga

Theo hãng tin Sputnik, tàu ngầm hạt nhân Belgorod - tàu thử nghiệm đầu tiên của hệ thống ngư lôi Poseidon – trong tuần qua đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Sevmash.

Do tính bí mật đặc biệt của dự án, các nhà báo đã bị cấm quay phim, chụp ảnh tàu ngầm. Tuy nhiên, theo thông tin được giới chức Nga công bố, trong vòng 2 năm tới, tàu ngầm Belgorod và ngư lôi Poseidon sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm chung. 

Đến năm 2020-2021, toàn bộ hệ thống này sẽ được bàn giao cho lực lượng Hải quân Nga.

Theo ông Koshkin - nhà khoa học chính trị quân sự, trưởng khoa Khoa học chính trị - xã hội thuộc trường Đại học kinh tế Plekhanov – của Nga, Poseidon là vũ khí độc đáo với các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật mà không loại vũ khí tương tự nào thuộc loại này có được.

Ví dụ, vũ khí của Nga có khả năng hoạt động ở độ sâu hơn 1.000m, có thể di chuyển với tốc độ tối đa khoảng 200 km/h, với công suất đầu đạn năng lượng nguyên tử đạt tới 2 megatons. 

Với những đặc tính như vậy, ngư lôi Poseidon được cho là gần như không bị giới hạn về việc di chuyển và có thể vượt qua tất cả các khu vực phòng thủ của đối phương. 

Bên cạnh đó, vũ khí này còn có thể hoạt động ở chế độ “ngủ đông”, sau đó được kích hoạt và tấn công, khiến cho Hải quân và các cơ sở quân sự mục tiêu ở bờ biển "hầu như không thể bảo vệ mình trước sức mạnh tấn công của nó".

Theo ông Koshkin, những tính năng ưu việt đó khiến ngư lôi Poseidon của Nga được đặt cho biệt danh “vũ khí ngày tận thế”.

Ngư lôi Poseidon Nga lần đầu được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong bài phát biểu tại Quốc hội Nga tháng 3/2018.

Theo Tổng thống Nga, thiết bị này sẽ được trang bị cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của kẻ thù. 

Đến ngày 2/2 vừa qua, ông Putin thông báo Nga đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm đối với ngư lôi chiến lược Poseidon.

Theo giới chức Nga, hệ thống thiết bị đa dụng Poseidon sẽ bao gồm 1 tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng và các ngư lôi trong khoang.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm