Hé lộ những mẫu tàu ngầm tối tân, cực nguy hiểm của Nga

(PLVN) - Tàu hạt nhân mang tên lửa Quận vương Vladimir – mẫu tàu ngầm của Nga được đánh giá là không hề thua kém mẫu tàu Colombia mà Mỹ đang chế tạo - đã sẵn sàng gia nhập hệ trang bị của lực lượng vũ trang. 

Tàu Knyaz Vladimir hay Quận vương Vladimir của Nga.

Tàu Knyaz Vladimir hay Quận vương Vladimir của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, tàu Quận vương Vladimir là tàu lớp Borey-A được sản xuất theo Đề án 955A.

Trong tháng 6 năm nay, tàu này sẽ được Hạm đội Bắc của Hải quân Nga tiếp nhận. Theo đánh giá của các chuyên gia, các tàu lớp Borey-A đã hiện thực hóa hoàn toàn mọi tiềm năng của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4.

Tàu ngầm này của Nga được thiết kế đảm bảo giảm thiểu âm trường và từ trường. Đây là đặc tính quan trọng, quyết định trực tiếp đến mức tổn thương của con tàu từ ngư lôi và mìn của đối phương.

“Một điểm quan trọng là khác biệt về mặt thiết kế giữa các tàu được đóng theo đề án 955A và tàu 955 Borey thông thường là tàu loại 955A hoàn toàn không có “ụ bướu - là nơi lắp đặt các bệ phóng tên lửa đạn đạo, giúp cải thiện được đặc tính thuỷ âm sonar”, chuyên gia Alexei Leonkov nhận xét. – 

Ngoài ra, những tàu được đóng theo đề án Borey-A còn triển khai hàng loạt phương án bí quyết khác nữa để giảm khả năng bị phát hiện.

Theo các chuyên gia Nga, các tàu thuộc lớp Borey-A được tự động hóa tối đa về các hệ thống điều khiển, giao tiếp và âm thanh. 

Số thuỷ thủ trong thủy thủ đoàn trên tàu ngầm Nga gồm 107 người, tức chỉ bằng hơn nửa so với tàu Colombia triển vọng của Mỹ.

Số lượng tổ hợp chiến đấu của tàu là 16 tên lửa đạn đạo. Trong đó, mỗi tên lửa R-30 Bulava của Nga đủ sức mang theo 6 đầu đạn loại 150 kiloton. Lượng vũ khí như vậy đảm bảo thổi bay tất cả các mục tiêu thành bụi phóng xạ.

Ngoài ra, Nga cũng đang tiếp tục phát triển các tàu ngầm hạt nhân thuộc đẳng cấp cao hơn, tức các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5, là những con tàu đa năng thuộc đề án Khasky. 

Hiện có 2 phương án đang được xem xét, trong đó, phương án 1 là sản xuất loại tàu ngầm thợ săn có trang bị tên lửa biến thể Kalibr nâng cấp để chống các tàu ngầm tấn công của đối phương tiềm năng. 

Phương án thứ hai là chế tạo các tàu ngầm với tên lửa siêu thanh triển vọng Tsirkon có khả năng triệt hạ cả mục tiêu trên biển và trên mặt đất.

Tuy nhiên, thông tin chính xác về những mẫu tàu ngầm này vẫn chưa được công bố. Theo các chuyên gia, kích thước và mức choán nước dịch chuyển của các tàu thuộc đề án Khasky sẽ nhỏ hơn đáng kể so với các tàu Borey. 

Thủy thủ đoàn trên tàu dự kiến không quá 90 người. Đặc tính thiết bị là tàu có hệ thống quản lý thông tin-điều khiển chiến đấu thống nhất tích hợp trí tuệ nhân tạo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm