Hé lộ sức mạnh 'vũ khí vạn năng' Pantsir-S1 của Nga trong thực chiến

(PLVN) - Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Litovkin cho rằng hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga là một trong những hệ thống phòng không tối tân trên thế giới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik dẫn lời vị chuyên gia của Nga cho biết, năng lực của hệ thống Pantsir-S1 đã được thể hiện rõ trong quá trình thử thách trong thực chiến tại Syria.

“Trong lần đánh chặn đầu tiên, Pantsir-S1 đã nhanh chóng hạ gục các quả rocket”, ông Dmitry Litovkin nói.

Cũng theo ông Litovkin, với sức mạnh đã được thể hiện, một số nước đang rất quan tâm tới khả năng mua các tổ hợp Pantsir-S1 của Nga. 

“Không có gì đáng ngạc nhiên Cameroon cũng đang lên kế hoạch mua Pantsir-S1. Theo tôi, trong tương lai gần sẽ có thêm khá nhiều nước muốn mua tổ hợp này”, ông Dmitry Litovkin nói.

Pantsir-S1 là vũ khí cỡ nhỏ của Nga được phát triển để tấn công các mục tiêu trên không bằng súng và tên lửa phòng không tự động.

Theo giới chức Nga, tổ hợp tên lửa phòng không này có thể được bố trí trên mặt đất và trên biển để bảo vệ các cơ sở dân sự và quân sự khỏi tất cả các phương tiện tấn công hiện đại và tiềm năng trong bất kỳ môi trường điện tử vô tuyến và khí hậu nào cả ngày lẫn đêm. 

Nói về những ưu thế của hệ thống trên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO Alexei Podberezkin khẳng định, hệ thống Pantsir đã thu lượm những kinh nghiệm bổ ích ở Syria khi bảo vệ các căn cứ của Nga. 

“Sau một số cải tiến, tổ hợp này đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. Đây là lợi thế quan trọng nhất của nó, bởi vì vạn năng là một đặc điểm rất hiếm, trên thực tế không thể đạt được”, ông Alexey Podberezkin nói.

Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Rosoboronexport Alexander Mikheev mới đây khẳng định tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir chính là loại vũ khí Nga đang rất được đối tác nước ngoài quan tâm.

Đại sứ Cameroon tại Nga mới đây cũng khẳng định Cameroon đang có kế hoạch mua tổ hợp Pantsir-S1 của Nga.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Đọc thêm