Hé lộ vũ khí 'cơn ác mộng' của Nga

(PLVN) - Việc Nga đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vào hoạt động vào năm 2020 có thể là một vấn đề lớn đối với hệ thống phòng thủ quân sự của Mỹ và NATO.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, trên đây là đánh giá của tờ Sina của Trung Quốc. Trong một bài viết vừa được đăng tải, tờ báo trên đánh giá cao các tên lửa Sarmat ở chỗ các tên lửa này có tầm bay lên tới 18.000 km và có thể mang tới 16 đầu đạn hạt nhân.

Theo Sina, số lượng đầu đạn này đủ để tiêu diệt tất cả các vật thể trong cả một khu vực có diện tích bằng tiểu bang Texas của Mỹ hoặc cả nước Pháp.

Thông tin từ truyền thông Nga cho thấy, tên lửa Sarmat của nước này có thể vượt qua được các hệ thống phòng không tối tân hiện nay.

Tên lửa này có thể mang theo 10 đầu đạn lớn, 16 đầu đạn nhỏ. Một số nguồn tin cho rằng Nga cũng trang bị cho tên lửa Sarmat 24 đầu đạn siêu thanh Yu-74.

Giới chức Nga khẳng định tên lửa có độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ sự hỗ trợ dẫn đường từ hệ thống vệ tinh toàn cầu GLONASS, với độ sai lệch tối đa chỉ khoảng 10m.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi năm 2018, Tổng thống Nga Putin gọi đây là tên lửa “bất khả chiến bại”.

Một số quan chức Nga khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của nước này có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Hôm đầu tháng 4 này, ông Putin cho  biết, hệ thống tên lửa Sarmat đã bắt đầu đang trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. 

Nga bắt đầu phát triển tên lửa này từ những năm 2000 để thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2 Voyevoda. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm