Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AP

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AP

Hôm thứ Ba - 7/7, Tổng thống Bolsonaro được thông báo rằng ông bị dương tính với COVID-19. Tổng thống đã đích thân đến gặp phóng viên để thông báo với họ tin tức về sức khỏe của ông và kết quả xét nghiệm COVID-19.

Trong cuộc gặp báo chí, ông Bolsonaro và các phóng viên xung quanh ông đã sử dụng khẩu trang, nhưng không giữ khoảng cách. Kết thúc cuộc trò chuyện, chính trị gia đi cách xa các nhà báo vài mét và tháo  khẩu trang ra để chứng tỏ rằng ông đang cảm thấy tốt.

"Mặc dù biết rằng mình đã bị nhiễm COVID-19, Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn tiếp tục hành động gây nguy hiểm cho cuộc sống của những người khác" - tuyên bố của chủ tịch Hiệp hội báo chí cho biết.

Bản tuyên bố của Hiệp hội báo chí khẳng định, ông Bolsonaro "vi phạm chế độ cách ly được các bác sĩ khuyến nghị", ông đã mời đại diện truyền thông để "đích thân thông báo cho họ" về việc nhiễm bệnh. Hiệp hội cáo buộc tổng thống đã vi phạm hai điều của bộ luật hình sự, có thể bị phạt tù và phạt tiền.

"Đối mặt với tình huống này, ABI đâm đơn lên tòa án tối cao kiện tổng thống" - bản tuyên bố nói.

Tổng thống Brazil là người tích cực chỉ trích các quy định hạn chế thương mại và dịch vụ ở các bang để chống lại sự lây lan của  bệnh COVID-19, và ủng hộ  việc cần thiết "cách ly theo chiều dọc", trong đó chỉ những công dân có nguy cơ và trên 60 tuổi được khuyến cáo ở nhà. Vào tháng 3, Bolsonaro tuyên bố rằng không có loại virus corona nào có thể "bẻ gẫy ông", và trong bối cảnh đại dịch do WHO công bố, ông gọi căn bệnh này là "bệnh cúm không nặng".

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm