Hoãn diễn tập lễ nhậm chức của ông Biden do lo ngại về an ninh

(PLVN) - Cuộc diễn tập cho lễ nhậm chức sẽ bị hoãn lại một ngày trong bối cảnh gia tăng lo ngại về an ninh, quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Ken Cuccinelli nói với CNN sáng thứ Sáu – 15/1 (giờ Mỹ, tức tối 15/1 giờ Việt Nam).
Hàng rào sắt được dựng lên bao quanh Capitol Hill. 

Theo đó, buổi tổng duyệt dự kiến diễn ra hôm 17/1 được lùi sang ngày 18/1. Cuccinelli cho biết: “Quyết định được đưa ra là trì hoãn một ngày và để Sở Mật vụ sắp xếp vị trí để sẵn sàng ứng phó nếu cần”.

Theo CNN, các quan chức thực thi pháp luật đã cảnh báo rằng, các phần tử cực đoan trong nước có nhiều khả năng bị khuyến khích thực hiện các cuộc tấn công vào lễ nhậm chức, diễn ra vào thứ Tư – 20/1 tới, và trong suốt năm 2021, sau thành công của cuộc bao vây vào tuần trước vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Cuccinelli cũng cho biết, quyết định nâng mức độ đe dọa khủng bố của quốc gia vẫn chưa được đưa ra. 

Cảnh sát Capitol Hill tăng cường hoạt động. 

Sau cuộc bạo loạn ở Washington vào tuần trước, các quan chức an ninh đã khóa chặt khu phức hợp Capitol và Vệ binh Quốc gia dự kiến sẽ triển khai hơn 20.000 quân để hỗ trợ an ninh. Các nhà lập pháp hàng đầu và các quan chức An ninh Nội địa đã được cảnh báo về các mối đe dọa gia tăng xung quanh lễ nhậm chức, và FBI đã cảnh báo về các cuộc biểu tình có vũ trang ở tất cả 50 bang vào cuối tuần này.

Nhóm của tổng thống đắc cử cũng đã hủy chuyến đi của Amtrak từ Wilmington đến Washington được lên kế hoạch vào thứ Hai vì lo ngại an ninh.

Lính Vệ binh Quốc gia đứng gác phía trong hàng rào sắt mới được dựng lên. 

Politico cho hay, nhóm chuyển giao của Biden cũng mời cựu cố vấn Bộ An ninh Nội địa Lisa Monaco làm cố vấn tạm quyền về an ninh trong lễ nhậm chức. Monaco, người được Biden đề cử làm Thứ trưởng Tư pháp, đã ngừng mọi hoạt động để tập trung vào đảm bảo an ninh cho ông.

An ninh đang được siết chặt tại thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Biden. Lầu Năm Góc đã huy động hơn 16.000 Vệ binh Quốc gia cho sự kiện. Cảnh sát quốc hội Mỹ cảnh báo ba kịch bản tấn công có thể xảy ra vào ngày này, trong đó gồm cả âm mưu sát hại các nghị sĩ lưỡng đảng.

Công nhân chăng dây theo gai lên hàng rào. 

Nhóm chuyển tiếp của Biden cho biết Tổng thống đắc cử hôm 13/1 đã nhận được thông tin từ các quan chức cấp cao Cục Điều tra Liên bang (FBI), Sở Mật vụ và các thành viên chủ chốt trong đội an ninh quốc gia về khả năng xảy ra "bạo lực cực đoan" trong những ngày tới.

Và vào sáng thứ Sáu – 15/1, Ủy ban Giám sát Hạ viện đã gửi thư tới 27 công ty vận tải và lưu trú - từ dịch vụ cho thuê xe hơi như Avis và Hertz đến các chuỗi khách sạn như Marriott và Hyatt - thúc giục họ thực hiện "các biện pháp sàng lọc" để đảm bảo tạm dừng hoạt động dịch vụ của họ, không tạo điều kiện cho các âm mưu khủng bố xung quanh lễ nhậm chức của tổng thống.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm