Hơn 1.000 nghi phạm buôn bán trẻ em bị bắt

Bộ Công an Trung Quốc hôm 28/2 cho biết cảnh sát nước này đã giải cứu 382 đứa trẻ bị bắt cóc và bắt giữ 1.094 nghi phạm trong một chiến dịch mang tính quốc gia nhằm vào bốn ổ nhóm lớn chuyên buôn bán trẻ em qua mạng Internet.

 Một trong số 382 trẻ em bị bắt cóc được cảnh sát Trung Quốc giải cứu. (Nguồn: chinadaily)
Chiến dịch nói trên được triển khai sau khi cảnh sát thành phố Bắc Kinh, và tỉnh Giang Tô ở miền Đông Trung Quốc hồi năm ngoái phát hiện bốn trang mạng có dính líu đến hoạt động buôn bán trẻ em dưới vỏ bọc nhận con nuôi. 
Bộ trên cũng cho biết các công nghệ mạng đã giúp những kẻ buôn người này che giấu tội ác của mình.
Mặc dù khung hình phạt cho tội này có thể lên đến án tử hình, và các chiến dịch triệt phá đã được chính quyền Trung Quốc tiến hành thường xuyên trong những năm gần đây, song nạn bắt cóc trẻ em vẫn đang là một trong những vấn đề nhức nhối tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.
Chính sách một con của Trung Quốc, trong đó hầu hết các gia đình đều mong muốn đẻ con trai, cùng với tình trạng nghèo khổ và nguồn lợi nhuận bất hợp pháp là những nguyên nhân thúc đẩy thị trường buôn bán trẻ em ở nước này ngày càng phát triển.
Để đối phó với tình trạng này, chính quyền Trung Quốc đang xem xét áp dụng các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những cặp bố mẹ bán con của mình, và cả những người mua chúng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm