Hơn 4000 nhân viên y tế lấy thân mình thử nghiệm tìm thuốc chống COVID-19

(PLVN) - Tây Ban Nha công bố thực hiện nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn tác dụng của thuốc Hydroxychloroquine và một số thuốc kháng retrovirus để tìm cách thức phù hợp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho nhân viên y tế.

Nhân viên y tế bên ngoài Bệnh viện 12 de Octubre ở Madrid. Ảnh: GETTY

Nhân viên y tế bên ngoài Bệnh viện 12 de Octubre ở Madrid. Ảnh: GETTY

Nghiên cứu, được đặt tên là Thử nghiệm lâm sàng trong phòng ngừa nhiễm trùng virus corona ở nhân viên y tế (EPICOS), sẽ được thực hiện trên 4.000 nhân viên y tế, từ điều dưỡng đến bác sĩ, tại 62 bệnh viện thuộc 13 khu vực ở Tây Ban Nha.

Nghiên cứu EPICOS sẽ đánh giá mức độ các loại thuốc hiện có có thể bảo vệ chống lại virus corona.

Một nhóm người tham gia sẽ được sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, trong khi một nhóm khác sẽ sử dụng kết hợp thuốc kháng virus emtricitabine và tenofovir, một loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị và phòng ngừa HIV. Một nhóm thứ ba sẽ được cung cấp một giả dược.

Thử nghiệm lâm sàng được Cơ quan Dược phẩm Tây Ban Nha giám sát, sẽ công bố kết quả đầu tiên sau 4 tuần.

Nghiên cứu này là một phần của một chương trình thử nghiệm do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra vào cuối tháng 3 trong nỗ lực tìm kiếm toàn cầu thuốc để điều trị COVID-19. Những người từ 18 đến 65 tuổi sẽ đủ điều kiện tham gia thử nghiệm.

"Đây là thử nghiệm lâm sàng lớn nhất về tính chất này ở châu Âu và là một trong những thử nghiệm lớn nhất trên thế giới, ngoài nhân viên y tế và điều dưỡng, người chăm sóc, bác sĩ X quang và dược sĩ phòng thí nghiệm, đó là một đại diện rộng rãi của tất cả các ngành nghề đang hành động chống lại virus trong môi trường bệnh viện, "Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa nói.

Mục đích là để đánh giá nguy cơ phát triển virus corona ở nhân viên y tế - nhóm có nguy cơ cao.

Tây Ban Nha có số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận cao nhất châu Âu với hơn 157.000 ca. Tính đến hết ngày 10/4, nước này đã báo cáo 15.800 người chết. Tây Ban Nha cũng đã phê duyệt gia hạn 15 ngày tình trạng khẩn cấp quốc gia,

Thuốc hydroxychloroquine là một trong các thuốc đang được khám phá trong các thử nghiệm lâm sàng về khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 hoặc bảo vệ chống nhiễm trùng.

Mặc dù nhiều người đã ca ngợi thuốc này, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng hiệu quả của nó đối với điều trị COVID-19 một cách rộng rãi vẫn chưa được xác định.

Các chuyên gia về virus học và bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo rằng hydroxychloroquine có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Theo họ, loại thuốc dùng để điều trị một số bệnh tự miễn dịch như lupus, không nên được sử dụng để điều trị các bệnh mà nó chưa được thử nghiệm.

Đã có nhiều báo cáo khác nhau về hiệu quả của nó, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể nào từ các nghiên cứu đánh giá ngang hàng rằng thuốc có tác dụng chống lại virus corona.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm