Hong Kong có nữ trưởng đặc khu đầu tiên

(PLO) - Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – người từng là nhân vật số 2 trong chính quyền Hong Kong – ngày 26/3 đã được bầu làm nữ trưởng đầu tiên của đặc khu hành chính này.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga

Chức vụ Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) do Ủy ban bầu cử bao gồm 1.194 đại cử tri từ các lĩnh vực khác nhau trong xã hội, bao gồm từ những người làm kinh doanh cho tới giáo dục, đại diện cho 7,3 triệu cử tri của đặc khu bầu ra.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời quan chức kiểm phiếu cho biết, tại cuộc bầu cử diễn ra ngày 26/3, tổng số phiếu hợp lệ là 1.163 phiếu. Trong đó, bà Lâm, 59 tuổi, giành được 777 phiếu, vượt quá con số 601 phiếu cần thiết để trở thành Trưởng đặc khu tiếp theo của Hong Kong. 

Với kết quả bỏ phiếu trên, bà Lâm sẽ chính thức nhậm chức với nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 1/7 tới, trở thành nữ Trưởng đặc khu đầu tiên trong lịch sử Hong Kong. Hai đối thủ của bà tại cuộc bỏ phiếu này là ông Tăng Tuấn Hoa – người từng giữ vai trò quản lý về tài chính của Hong Kong và thẩm phán về hưu Hồ Quốc Hưng. Ông Tăng nhận được 365 phiếu bầu còn ông Hồ chỉ nhận được 21 phiếu.

Là một người Công giáo mộ đạo, tốt nghiệp ngành xã hội học tại Trường Đại học Hong Kong, bà Lâm đã tham gia nhiều hoạt động xã hội trước khi được bầu vào bộ máy chính quyền Hong Kong. Trước khi được bầu làm Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà từng giữ chức tổng thư ký chính quyền đặc khu, tức nhân vật có quyền lực thứ 2, sau người đang giữ chức vụ Trưởng đặc khu Lâm Chấn Anh.

Những người từng làm việc với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhận xét bà là một người thông minh, chăm chỉ làm việc đồng thời cũng là người có khả năng thúc đẩy những chính sách còn gây tranh cãi trong chính quyền. Bà đã kết hôn và có 2 con. 

Bà Lâm là một trong những người ủng hộ đề xuất cải tổ quy trình bầu cử của Hong Kong được công bố hồi năm 2014. Theo đề xuất này, người đứng đầu chính quyền đặc khu sẽ do người dân trực tiếp bầu ra nhưng những ứng viên sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra của Bắc Kinh. Đề xuất này đã vấp phải phản đối của người dân, kéo theo đó là những cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài trong nhiều tháng. Cơ quan lập pháp Hong Kong sau đó đã bác bỏ đề xuất trên. 

Ngoài những bất ổn về chính trị của Hong Kong, khi lên nắm quyền, bà Lâm cũng sẽ phải giải quyết hàng loạt các thách thức khác, trong đó có sự già hóa dân số nhanh chóng, kinh tế tăng trưởng chậm và bất bình đẳng thu nhập thuộc hàng lớn nhất thế giới, kéo theo việc giá nhà luôn ở mức quá cao. 

Trong bài phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, bà Lâm tuyên bố sẽ ưu tiên thực hiện các biện pháp để hàn gắn những rạn nứt xã hội ở Hong Kong. “Hong Kong, ngôi nhà của chúng ta, đang phải chịu đựng sự chia rẽ. Ưu tiên của tôi là sẽ hàn gắn những chia rẽ, xoa dịu sự thất vọng và đoàn kết cả xã hội lại để cùng tiến lên phía trước” – bà nói. 

Bà Lâm cũng tuyên bố sẽ thực hiện những lời hứa được bà đưa ra trong chiến dịch tranh cử, bao gồm việc áp dụng hệ thống thuế lợi tức 2 lớp, giảm thuế để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, giải quyết tình trạng giá nhà ở cao bằng cách tăng quỹ đất và thúc đẩy chi tiêu cho giáo dục. Bà cũng cam kết sẽ bảo vệ nền pháp trị và tự do biểu đạt của người dân. “Hong Kong cần tư duy mới” – bà nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm