IAEA họp về vấn đề hạt nhân của Iran

(PLVN) - Cơ quan quản lý giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã bắt đầu họp vào 15/6 về việc Iran từ chối cho phép tiếp cận hai địa điểm được cho là từng có hoạt động hạt nhân.

Ông Rafael Grossi (bên trái), Tổng Giám đốc IAEA, khai mạc phiên họp trực tuyến của Hội đồng Điều hành IAEA ngày 15/6/2020. Ảnh: AFP

Ông Rafael Grossi (bên trái), Tổng Giám đốc IAEA, khai mạc phiên họp trực tuyến của Hội đồng Điều hành IAEA ngày 15/6/2020. Ảnh: AFP

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bày tỏ "mối lo ngại nghiêm trọng" trong một báo cáo hồi đầu tháng rằng Iran đã ngăn chặn các cuộc kiểm tra tại các địa điểm này.

Hội đồng Điều hành, một trong những cơ quan hoạch định chính sách của IAEA, dự kiến sẽ thảo luận về báo cáo liên quan đến việc Iran từ chối cho tiếp cận 2 địa điểm này trong cuộc họp. Nếu Hội đồng thông qua nghị quyết chống lại Iran thì đây sẽ là Nghị quyết đầu tiên về vấn đề này kể từ năm 2012.

Mặc dù hai địa điểm không được coi là chìa khóa cho các hoạt động hiện tại của Iran, nhưng IAEA cho biết họ cần biết liệu các hoạt động trong gần hai thập kỷ gần đây có thích hợp và các nguyên liệu được tính toán chưa.

Báo cáo chi tiết của các quan chức IAEA được xây dựng để yêu cầu quyền tiếp cập vào các địa điểm từng được cho là có hoạt động hạt nhân trong quá khứ. Nhưng Iran nói với IAEA rằng, bản báo cáo là sự "hối tiếc và thất vọng sâu sắc" và gợi ý các truy vấn dựa trên "thông tin bịa đặt" từ "dịch vụ tình báo".

Israel trước đây đã tuyên bố các dịch vụ tình báo của họ đã khai quật thông tin về một chương trình vũ khí hạt nhân được cho là trước đây ở Iran. Vì thế, các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã lên tiếng lo ngại về việc Iran từ chối cho phép vào các địa điểm này.

Trong một tuyên bố trước Hội đồng Điều hành hôm 15/6, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi kêu gọi Iran "hợp tác ngay lập tức và đầy đủ với Cơ quan, bao gồm việc cung cấp quyền tiếp cập kịp thời vào các địa điểm do chúng tôi chỉ định".

Tháng trước, Mỹ cho biết họ sẽ chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia vẫn nằm trong hiệp ước hạt nhân Iran. Do đó, Iran lo ngại rằng Hoa Kỳ đang thúc đẩy mở rộng lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với Tehran, dự kiến sẽ được nới lỏng dần dần từ tháng 10 năm nay.

Tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi các thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, dùng quyền phủ quyết để chống lại "âm mưu" của Mỹ.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm