Indinesia cấm các cuộc hành hương sau tháng lễ Ramadan để ngăn chặn Covid-19 lây lan

(PLVN) -Ngày 21/4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, nước này sẽ cấm các cuộc hành hương truyền thống (tiếng địa phương là “mudik”), vào thời điểm kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo trong tháng 5 tới đây, nhằm kiềm chế sự lây lan của Covid-19.  

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo CNA, Tổng thống Joko Widodo phát biểu tại một cuộc họp: “Tôi đã quyết định sẽ cấm mudik. Đó là lý do tại sao các bước chuẩn bị cho việc này cần được tiến hành”.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải Indonesia Luhut Pandjaitan cũng khẳng định, lệnh cấm này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/4.

Tháng lễ Ramadan với người Hồi giáo là thời gian dành cho gia đình và gặp gỡ cộng đồng, sám hối, cho các hoạt động thiện nguyện và cầu nguyện tập thể. Và những tín đồ Hồi giáo ở Indonesia cũng không ngoại lệ. Theo một cuộc khảo sát của Bộ Giao thông Indonesia, sẽ có 24% người Hồi giáo Indonesia sẽ tham giam cuộc hành hương khổng lồ từ thủ đô Jakarta sẽ trở về quê hương vào cuối tháng lễ Ramadan. 

Các chuyên gia y tế cũng đưa ra lời cảnh báo, nếu cho phép các tín đồ Hồi giáo hành hương về quê sau tháng lễ Ramadan sẽ đẩy nhanh tốc độ lây lan đại dịch Covid-19. "Nếu các cuộc hành hương vẫn diễn ra, ước tính sẽ có khoảng 1 triệu ca nhiễm nhiễm tại đảo Java - hòn đảo đông dân nhất thế giới, nơi sinh sống của 60% dân quốc gia này. Trong khi đó, nếu các cuộc hành hương không diễn ra, số ca nhiễm bệnh sẽ giảm tới 750.000 trường hợp", các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Indonesia cho biết. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm