Iran cho cầu nguyện tập thể trở lại bất chấp gia tăng ca nhiễm COVID-19

(PLVN) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố hôm thứ Bảy rằng những buổi cầu nguyện tập thể sẽ được tổ chức trở lại tại các nhà thờ Hồi giáo, ngay cả khi các ca nhiễm virus corona mới được xác nhận lại tăng trở lại sau những ngày suy giảm.

Người Iran tham gia buổi lễ cầu nguyện Eid-al Fitr tại Teheran, vào ngày 24/5/2020. Ảnh: EPA-EFE

Người Iran tham gia buổi lễ cầu nguyện Eid-al Fitr tại Teheran, vào ngày 24/5/2020. Ảnh: EPA-EFE

"Các nhà thờ Hồi giáo đã được mở cửa trở lại trên khắp đất nước... tạo cơ hội cho các tín đồ thực hiện nghi lễ cầu nguyện hàng ngày với điều kiện đảm bảo các quy tắc (vệ sinh) bắt buộc", Thủ tướng Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Iran, từng là ổ dịch virus corona nguy hiểm nhất ở Trung Đông, đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế xã hội vào tháng 4, với việc phân loại các khu vực theo màu trắng, cam và đỏ - tương ứng với nguy cơ lây nhiễm virus corona ở mức độ thấp, trung bình và cao. 

Ông Rouhani cho biết, việc mở lại các nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện hàng ngày "sẽ không chỉ ở trong các khu vực trắng", nhưng không nói rõ khi nào các biện pháp nới lỏng nào sẽ có hiệu lực.

Tuy nhiên, trong phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran cũng cảnh báo người dân không nên chủ quan cho rằng đã "thoát được dịch COVID-19", mà nhấn mạnh rằng, "nó (virus corona) vẫn sẽ ở đây". Ông kêu gọi công dân tiếp tục thực hiện các quy tắc về giãn cách xã hội.

Trước đó, các nhà thờ Hồi giáo ở các khu vực thuộc danh mục trắng đã được phép mở lại cửa để cầu nguyện cho tháng Ramadan (từ 25/4 đến 24/5), nhưng chỉ dành cho cầu nguyện cá nhân. Đối với Eid al-Fitr, ngày lễ đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan, được phép tổ chức cầu nguyện tập thể ở một số khu vực.

Các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Iran lần lượt đóng cửa từ tháng 2 sau khi nước này xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm