Israel, Sudan đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ

(PLVN) - Israel và Sudan ngày 23/10 đã đồng ý thực hiện các bước để bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Mỹ giúp đỡ làm trung gian.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump – người đang tìm cách tái đắc cử vào ngày 3/11 - đã “chốt” thỏa thuận nói trên trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok và Trưởng Hội đồng Chuyển tiếp Abdel Fattah al-Burhan.

Quyết định của ông Trump nhằm loại Sudan khỏi danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố của Mỹ trong tuần qua đã mở đường cho thỏa thuận với Israel.

Việc này đánh dấu một thành tựu chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump trong bối cảnh ông đang vận động để giành được nhiệm kỳ thứ hai. “Các nhà lãnh đạo đã nhất trí bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel và chấm dứt tình trạng thù địch giữa các quốc gia”, một tuyên bố chung do ba nước đưa ra khẳng định.

Theo tuyên bố chung, Israel và Sudan có kế hoạch bắt đầu bằng việc mở cửa quan hệ kinh tế và thương mại, với trọng tâm ban đầu là nông nghiệp. 

Một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên cho biết các vấn đề như thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức sẽ được giải quyết sau. 

Ông Trump đã giới thiệu thỏa thuận với các phóng viên tại Phòng Bầu dục, nói rằng ít nhất 5 quốc gia khác muốn làm theo và bình thường hóa quan hệ với Israel.

Thỏa thuận nói trên đưa Khartoum trở thành chính phủ Ả Rập thứ ba gác lại các mối quan hệ thù địch với Israel trong hai tháng trở lại đây.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử một loạt các lựa chọn nhân sự quan trọng cho các vị trí liên quan đến đối ngoại, an ninh quốc gia, theo đó, cộng đồng tình báo Mỹ có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên, còn Bộ An ninh nội địa sẽ có Bộ trưởng gốc Latin đầu tiên.
Đọc thêm