Ít nhất 50 người thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Afghanistan

(PLO) - Một vụ đánh bom tự sát đã diễn ra tại một hội trường đám cưới ở thủ đô Kabul, Afghanistan khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Đây được xem là một trong những vụ tấn công nguy hiểm nhất tại của thành phố trong năm nay. 

 Ít nhất 50 người thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát ở thủ đô  Afghanistan

Theo CNN dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Afghanistan, vụ nổ diễn ra vào khoảng 18h15 ngày 20/11 (theo giờ địa phương), tại hội trường cưới Uranus, quận PD15, gần sân bay quốc tế của Kabul, nơi rất nhiều giáo sĩ tập trung để kỷ niệm ngày sinh thần nhà tiên tri Mohammad. Ít nhất 50 người thiệt mạng, 82 người bị thương. Các quan chức tại bệnh viện Kabul cho biết 30 xe cứu thương đã có mặt hiện trường và hơn 40 người trong tình trạng nguy kịch.

 

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gọi vụ đánh bom là hành động "phi Hồi giáo" và "không thể tha thứ", đồng thời tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang trong ngày 21/11 để tưởng niệm các nạn nhân. Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm, trong khi Taliban tuyên bố "không liên quan" và lên án vụ đánh bom.


Lực lượng an ninh Afghanistan gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo kể từ khi phần lớn lực lượng NATO rút khỏi đây vào năm 2014. Bất chấp những nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan, tình hình an ninh ở nước này suy giảm mạnh trong vài tháng gần đây.

 

Trước đó hồi tháng 8, ít nhất 34 người thiệt mang trong một cuộc tấn công nhằm vào một trung tâm tiếng Anh và nạn nhân chủ yếu là học sinh. Đến tháng 9, 20 người trong đó có 2 nhà báo, đã bị giết trong vụ đánh bom tại một câu lạc bộ đấu vật và IS đã đứng ra tuyên bố gây nên vụ tấn công này.

Một báo cáo của LHQ vào tháng 7, số lượng người dân Afghanistan bị giết trong sáu tháng đầu năm 2018 đã đạt mức cao kỷ lục. Gần 1.700 thường dân đã thiệt mạng từ ngày 1/1 đến ngày 30/6, cao nhất trong 10 năm qua. Hiện thủ đô Kabul là một trong những nơi nguy hiểm nhất ở Afghanistan đối với dân thường.

Cùng chuyên mục
Pháp mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

Pháp mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

(PLVN) - Ngày 23/11, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức ra hầu tòa với những cáo buộc liên quan đến tham nhũng, hối lộ một thẩm phán và nhiều tội danh khác liên quan đến các cuộc tranh cử tổng thống năm 2007 và 2012.
Đọc thêm