Kết quả lạc quan về thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19

(PLVN) - Một trong những vaccine Covid-19 thử nghiệm hàng đầu trên thế giới đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở cả người già và thanh niên, dấy lên hy vọng về con đường thoát khỏi sự u ám và tàn phá kinh tế do đại dịch gây ra.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Reuters dẫn tuyên bố của hãng dược AstraZeneca của Anh - đơn vị sản xuất vaccine - cho biết, vaccine do trường Đại học Oxford bào chế cũng tạo đáp ứng bất lợi thấp hơn ở người lớn tuổi.

“Thật đáng khích lệ khi thấy các phản ứng sinh miễn dịch tương tự nhau giữa những người lớn tuổi và trẻ hơn và khả năng sinh phản ứng thấp hơn ở người lớn tuổi – những người có mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 cao hơn”, một người phát ngôn viên AstraZeneca cho biết.

“Các kết quả tiếp tục xây dựng cơ sở bằng chứng về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của AZD1222”, người này nói tiếp, đề cập đến tên kỹ thuật của vaccine mà hãng đồng bào chế.

AstraZeneca không cung cấp chi tiết dữ liệu đằng sau tuyên bố trên hoặc cho biết khi nào họ sẽ công bố dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối của các thử nghiệm giai đoạn III vốn sẽ cho thấy liệu vaccine có hoạt động đủ tốt trong các thử nghiệm quy mô lớn để được phê duyệt hay không.

Một loại vaccine hoạt động hiệu quả sẽ làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 vốn đã giết chết hơn 1,15 triệu người, khiến một loạt các nền kinh tế trên toàn cầu phải đóng cửa và đảo ngược cuộc sống của hàng tỉ người.

Vaccine của Oxford/AstraZeneca được kỳ vọng sẽ là một trong những vaccine đầu tiên có thể được chấp thuận. Ngoài ra, các ứng viên vaccine của Pfizer và BioNTech cũng đang rất được trông đợi trong lúc thế giới nỗ lực tìm lối thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Thông tin những người lớn tuổi có đáp ứng miễn nhiễm từ vaccine được đánh giá là tin tốt vì hệ thống miễn dịch của con người yếu dần theo tuổi tác và ngững người lớn tuổi là những người gặp nguy cơ tử vong nhiều vì bệnh.

Nếu thành công, vaccine sẽ cho phép thế giới trở lại một mức độ bình thường nhất định sau những xáo trộn vì đại dịch.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock trong một tuyên bố cho biết hiện vaccine chưa sẵn sàng nhưng ông đang chuẩn bị để có thể tung ra trong nửa đầu năm 2021.

Trường Đại học Oxford bắt đầu bào chế vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 1 năm nay. Được gọi là AZD1222 hay ChAdOx1 nCoV-19, vaccine này được chế từ một phiên bản đã bị làm yếu đi của virus cảm cúm thông thuờng vốn gây lây nhiễm trong loài tinh tinh.

Trước đó, tờ Financial Times đưa tin, những thử nghiệm được thực hiện trên một loạt những người tham gia lớn tuổi đã chứng minh dữ liệu được công bố vào tháng 7 cho thấy vaccine tạo ra “đáp ứng miễn nhiễm mạnh mẽ” trong số người trưởng thành khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 55.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm