Kêu gọi chấm dứt tình trạng "trộm cắp cô dâu" ở Kyrgyzstan

(PLVN) - Trong  một tuyeenn bố mới đây, Liên Hợp Quốc kêu gọi Chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật và lực lượng an ninh nhà nước của Kyrgyzstan chấm dứt việc thực hành vô nhân đạo hành vi "trộm cắp cô dâu".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Liên Hợp Quốc gửi lời kêu gọi đến chính quyền Kyrgyzstan

Các quan chức của Liên Hợp Quốc cũng đã gửi lời kêu gọi đến chính quyền Kyrgyzstan cần đảm bảo tuân thủ luật pháp nhằm ngăn chặn và xóa bỏ bất kỳ mọi hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.  

Tuyên bố lưu ý rằng chính phủ Kyrgyzstan không nên quên nhiệm vụ đảm bảo an ninh và bảo vệ  những người phụ nữ trải qua nạn bạo hành, cũng như truy tố những đối tượng có trách nhiệm trong những tội như vậy. 

"Phụ nữ và trẻ em gái ở Kyrgyzstan và ở tất cả các quốc gia trên thế giới có quyền di chuyển một cách an toàn ở đất nước của họ, không rơi vào nguy cơ bắt cóc và bạo lực", Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Theo Liên Hợp Quốc, ở Kyrgyzstan, cứ 7 cô gái thì có 1 người dưới 24 tuổi đã kết hôn vì ép buộc. Khoảng 900 người nộp đơn tố cáo về việc bắt cóc cô dâu trong 5 năm qua, và trong hầu hết các trường hợp, không được mở các vụ án hình sự. Ở một số khu vực của đất nước, có tới 40% đàn ông không thấy bất cứ điều gì xấu trong hành vi "trộm cắp cô dâu".

Theo Bộ luật hình sự mới ở Kyrgyzstan, có hiệu lực kể từ năm 2019, đã thắt chặt hình phạt tội bắt cóc cô gái để ép buộc kết hôn. Mức án tù cho tội như vậy bây giờ có thời hạn từ 5 đến 10 năm.

Tục bắt cóc cô dâu xảy ra ở Kyrgyzstan cũng giống như ở các nước như Armenia, Ethiopia, Kazakhstan, Nam Phi và đặc biệt phổ biến ở các vùng nông thôn của Trung Á dù là bất hợp pháp.

Tập tục này được gọi là "ala kachuu" - có nghĩa là "cướp và chạy trốn", theo đó người đàn ông sẽ bắt cô gái về nhà rồi ép cô đồng ý kết hôn bằng cách viết thư chấp thuận và quàng "khăn cưới" lên đầu cô.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, trong nhiều trường hợp, chú rể sẽ hãm hiếp cô dâu, khiến cô không dám về nhà vì xấu hổ.

Sau khi bị bắt cóc, những phụ nữ này không còn được coi là trinh nữ. Thêm vào đó, họ có thể bị cho là cứng đầu và nổi loạn nếu chống lại cuộc hôn nhân.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm