Kiện dễ, xử khó

(PLO) - Emile Ratelband không phải kẻ vô danh ở Hà Lan và trong giới văn hóa, truyền thông. Người đàn ông 69 tuổi này là tác giả của nhiều cuốn sách bán rất chạy, là một chuyên gia về tâm lý học, đã từng có chương trình truyền hình riêng ở Hà Lan và đã từng tham gia lồng tiếng cho nhiều bộ phim thuộc diện “bom tấn”. Bây giờ, người này lại gây ồn ào bởi một vụ kiện tụng.

Ông ta kiện chính quyền nơi mình sinh sống trước toà. Lý do khởi kiện là chính quyền không đáp ứng yêu cầu của ông ta. Yêu cầu của ông ta là được chỉnh sửa trên giấy tờ ngày sinh tháng đẻ để được trẻ đi 20 tuổi, tức là từ 69 xuống còn 49 tuổi.

Ông già này cho rằng vì ghi tuổi cao nên bị thiệt thòi rất nhiều trong nhiều chuyện, đặc biệt trong chuyện hẹn hò, yêu đương, tình ái. Lập luận của ông ta là luật pháp cho phép đổi tên, thay họ, cho phép chuyển giới tính thì không có lý do gì không cho phép thay đổi năm sinh.

Chuyện khởi kiện thật dễ vì công dân có thể khởi kiện về mọi chuyện và một khi công dân khởi kiện thì toà phải thụ lý vụ việc. Toà có thể không xét xử và xét xử, nhưng phải thụ lý đơn kiện. Lập luận của ông Ratelband cũng rất dễ thuận tai.

Con người chẳng phải khi được sinh ra đã có cùng năm sinh, tháng sinh, ngày sinh và giờ sinh cùng với giới tính hay sao. Tất cả những điều ấy đều đã được xác định luôn. Cái tên thì lại do bố mẹ đặt cho. Sự thay tên, đổi họ cho con người thuộc về quyền hạn của bố mẹ và của pháp luật hiện hành.

Nhưng đối với giới tính thì đúng là có khác. Xét về cả lý lẫn tình thì thay đổi giới tính với thay đổi tuổi chẳng khác gì nhau. Nhưng trên thực tế thì đấy lại là hai chuyện rất khác nhau. Vì thế toà mới rất khó xử.

Luật pháp hiện hành xem ra đang bất cập trong chuyện này, cho phép thì chưa nhưng cấm thì cũng không cấm. Vụ việc hy hữu mà rất thú vị, tưởng chuyện nhỏ thôi mà rồi sẽ buộc luật pháp hiện hành phải thay đổi. 

Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Đọc thêm