Lạm dụng tình dục cầu thủ, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Haiti bị FIFA cấm vĩnh viễn

(PLVN) - Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA đã cấm vĩnh viễn đối với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Haiti (FHF) Yves Jean-Bart sau một cuộc điều tra về các cáo buộc quấy rối và lạm dụng tình dục, CNN cho biết. 

Yves Jean-Bart phát biểu trong Đại hội lần thứ 64 của FIFA.

Yves Jean-Bart phát biểu trong Đại hội lần thứ 64 của FIFA.

Tháng 5 vừa qua, Jean-Bart, còn được gọi là "Dadou”, đã bị FIFA đình chỉ tạm thời trong khi Ủy ban đạo đức của tổ chức này tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về các cáo buộc. Ngày 18/11, FIFA đã ra lệnh cấm Jean-Bart không được tham gia môn thể thao này suốt đời trước khi thông báo cho anh ta về quyết định trên 2 ngày sau đó.

Ủy ban đạo đức của FIFA tuyên bố rằng, Jean-Bart đã "lạm dụng chức vụ của mình, quấy rối tình dục và lạm dụng nhiều cầu thủ nữ, bao gồm cả trẻ vị thành niên, vi phạm Quy tắc đạo đức của FIFA”.

Trong tuyên bố, FIFA cho biết, Jean-Bart đã bị trừng phạt "với lệnh cấm chung thân đối với tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá (hành chính, thể thao hoặc bất kỳ hoạt động nào khác) ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế". Anh ta cũng bị yêu cầu nộp phạt 1 triệu franc Thụy Sĩ, tương đương gần 1,1 triệu đô la Mỹ.

"Các thủ tục đạo đức nói trên là một phần của cuộc điều tra mở rộng liên quan đến ông Jean-Bart, cũng như các quan chức khác trong FHF, những người được xác định là có liên quan (với tư cách là hiệu trưởng, đồng phạm hoặc kẻ xúi giục) trong các hành vi lạm dụng tình dục có hệ thống đối với các cầu thủ bóng đá nữ từ năm 2014 đến năm 2020. Các thủ tục tố tụng vẫn đang chờ xử lý đối với các quan chức khác của FHF", FIFA cho biết.

Biểu tình đòi công lý trong phiên điều trần của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Haiti Jean-Bart.

 

 

Phát ngôn viên của Jean-Bart, Evan Nierman, cho biết, thân chủ của ông sẽ kháng cáo quyết định. "Quyết định của FIFA là một sự phản bội công lý và hoàn toàn là động thái chính trị để tránh gây thêm tranh cãi và truyền thông xấu sau một loạt các vụ bê bối nổi tiếng. Không giống như Hệ thống tư pháp Haiti đã điều tra hợp lý và làm rõ bất kỳ hành vi sai trái nào của Tiến sĩ Jean-Bart, FIFA đã không xem xét bằng chứng thực tế, đó là lý do tại sao Tiến sĩ Jean-Bart hy vọng sẽ được minh oan và phục hồi hoàn toàn sau khi kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao", ông này nói.

Các tài liệu của tòa án mà CNN thu được cho thấy thẩm phán Haiti Emilio Accime, người đứng đầu cuộc điều tra hình sự về hành vi của Jean-Bart, đã quyết định dừng các thủ tục tố tụng và quyết định đóng vụ án do 'thiếu bằng chứng.'

Accime tuyên bố trong phán quyết của mình rằng sau khi xem xét "tài liệu mà chúng tôi nhận được từ các bên khác nhau", ông nhận thấy rằng, "chúng tôi không thể tiếp tục điều tra đối với Tiến sĩ Yves Jean-Bart", mà không đưa ra lý do cụ thể cho quyết định dừng cuộc điều tra.

Accime cho biết, cảnh sát và nhân viên công tác xã hội được phân công đi tìm nạn nhân đã không tìm thấy ai, mặc dù các luật sư của nạn nhân trước đó đã trình bày với tòa án chi tiết về lời kể của thân chủ về vụ lạm dụng tình dục.

Yves Jean-Bart, đeo khẩu trang màu xanh nhạt, đến tòa án để điều trần về cáo buộc anh ta lạm dụng các vận động viên nữ tại trung tâm huấn luyện quốc gia ở Croix-des-Bouquets, Haiti.

Patrice Florvilus, luật sư đại diện cho Kri Fanm Ayiti (KRIFA), một trong những nhóm bảo vệ quyền phụ nữ, đã cáo buộc Jean-Bart lạm dụng tình dục, nói với CNN: “Quyết định của thẩm phán Haiti trong cuộc điều tra vụ án lạm dụng và bóc lột tình dục đối với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Haiti, là một sự xấu hổ thực sự đối với hệ thống tư pháp Haiti.”

Florvilus nói rằng một trong những khách hàng của ông đã được triệu tập để đưa ra bằng chứng vào ngày 23/11, nhưng thẩm phán đã đóng hồ sơ trước khi thân chủ có cơ hội đưa ra lời khai.

Florvilus hy vọng vụ án hình sự chống lại Jean-Bart có thể tiếp tục nếu quyết định đóng vụ án của thẩm phán bị viện kiểm sát Haiti phản đối.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 
Đọc thêm