Lần đầu tiên Triều Tiên không nhận cuộc điện thoại của Hàn Quốc

(PLVN) - Ngày 8/6, lần đầu tiên kể từ khi mở Văn phòng liên lạc liên Triều vào năm 2018, Triều Tiên đã không trả lời cuộc gọi điện thoại liên lạc hàng ngày từ Hàn Quốc. 

Lần đầu tiên Triều Tiên không nhận cuộc điện thoại của Hàn Quốc

Sự việc này khiến nhiều người lo ngại rằng Triều Tiên đang thực hiện biện pháp mà Kim Yo Jong – em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đe dọa trước đó là nếu Seoul không ngăn những người đào tẩu khỏi Triều Tiên rải tờ rơi dọc biên giới hai nước, thì Triều Tiên sẽ đóng cửa Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Gaesong. 

"Sáng nay, văn phòng liên lạc đã cố gắng gọi cho Triều Tiên, nhưng Triều Tiên chưa trả lời cuộc gọi này", phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang Key nói trong một cuộc họp báo thường kỳ, "Đây là lần đầu tiên Triều Tiên không trả lời các cuộc gọi của chúng tôi."

"Chúng tôi sẽ cố gắng gọi lại vào chiều nay theo kế hoạch," ông nói thêm.

Thông qua Văn phòng liên lạc liên Triều, hai miền Nam – Bắc Triều Tiên thực hiện hai cuộc gọi điện thoại vào lúc 9 giờ sáng và 5 giờ chiều hàng ngày, kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Panmunjom giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In.

Trước đó, bà Kim Yo Jong đe dọa đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều cùng với việc hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều và hủy bỏ hoàn toàn một khu công nghiệp chung giữa hai nước ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã kêu gọi ngừng ngay việc gửi tờ rơi như vậy và cam kết sẽ hợp pháp hóa lệnh cấm đối với hoạt động đó. Văn phòng của Tổng thống Moon Jae In cũng nói rằng việc gửi tờ rơi nên được xử lý nghiêm khắc.

Những người đào tẩu khỏi Triều Tiên và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thỉnh thoảng đã gửi một số lượng lớn tờ rơi chỉ trích chế độ và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chúng được gửi theo những quả bóng bay khổng lồ, kèm theo những tờ 1 đô la và thẻ USB để có nhiều người nhặt.

Trong khi đó, các quan chức của Bộ Quốc phòng cho biết các đường dây liên lạc quân sự giữa Nam và Bắc Triều Tiên đang hoạt động bình thường, cả hai bên nói chuyện với nhau thông qua một loạt đường dây nóng vào sáng 8/6.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm