Lần đầu trong lịch sử: 1/3 dân số thế giới bị phong tỏa

(PLVN) - Với thông báo của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi yêu cầu 1,3 tỷ người dân nước này phải ở nhà, tổng số người trên toàn cầu bị phong tỏa là khoảng 3 tỷ, tương đương 1/3 dân số toàn cầu, theo AFP.

 Người Hồi giáo cầu nguyện tại Nhà thờ trong cuộc hành hương hàng năm tại thành phố thánh địa Mecca.

Người Hồi giáo cầu nguyện tại Nhà thờ trong cuộc hành hương hàng năm tại thành phố thánh địa Mecca.

Các hình thức giới hạn khác nhau mà chính phủ các quốc gia đưa ra đã tác động những mức độ khác nhau tới 1/3 dân số toàn cầu. 

"Phong tỏa" không phải là một thuật ngữ kỹ thuật, nhưng ngày càng được sử dụng để mô tả bất cứ điều gì từ kiểm dịch đầy đủ bắt buộc, đến các khuyến nghị không bắt buộc tạm dừng việc sản xuất kinh doanh hay các sự kiện hoặc yêu cầu mọi người ở nhà” - Lindsay Wiley, giáo sư tại Đại học Luật Washington, nói.

Số người bị ảnh hưởng ngày nay lớn hơn bất kì sự kiện nào trong lịch sử. Hai cuộc xung đột lớn nhất toàn cầu trong lịch sử loài người - chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai – liên quan tổng cộng khoảng 135 triệu người, theo Encyclopaedia Britannica.

Năm 1940, dân số thế giới là 2,3 tỷ, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ - vẫn ít hơn số người bị phong tỏa trong ngày hôm nay.

Một trong những sự kiện tương đương duy nhất ảnh hưởng đến con người ở quy mô này là dịch Cúm Tây Ban Nha 1918-19. Mặc dù tình hình rất khác nhau về mặt dịch tễ học, một điểm chung là phạm vi tiếp cận của các dịch này là dân số toàn cầu. Virus đã lây nhiễm 1/3 ba dân số thế giới, vào thời điểm đó là khoảng 500 triệu.

Một phụ nữ ngồi tại Công viên Corona Heights, tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Đây là môt số quốc gia hiện đang áp dụng một số hình thức đặt hàng tại nhà, hoặc lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh và hủy các sự kiện, cùng số người liên quan:

• Argentina, dân số 45,5 triệu người: Công dân chỉ được phép rời khỏi nhà vì các dịch vụ thiết yếu, cho đến ngày 31/3.

Úc, dân số 24,9 triệu người: Các doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa và phụ huynh đưa ra lựa chọn cho con nghỉ học.

• Bỉ, dân số 11,4 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà trừ khi phải ra ngoài các dịch vụ thiết yếu, lệnh phong tỏa ước tính sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là giữa tháng Năm.

• Trung Quốc (Vũ Hán), dân số 11 triệu người: Công dân yêu cầu ở nhà trừ khi ra ngoài vì các dịch vụ thiết yếu. Việc phong tỏa dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/4. 16 thành phố khác trong cùng tỉnh Hồ Bắc cũng bị phong tỏa cho đến tận ngày 25/3 vừa rồi.

Colombia, dân số 49,7 triệu người: Hạn chế di chuyển dân số ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu, cho đến ngày 11/4, riêng người trên 70 tuổi được yêu cầu ở nhà cho đến cuối tháng Năm, theo BBC.

Đan Mạch, dân số 5,8 triệu người: Cấm các nhóm trên 10 người, trường học, thư viện, nhà hàng và cơ sở kinh doanh khác đóng cửa.

• Pháp, dân số 66,9 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà ngoài các dịch vụ thiết yếu, cho đến ít nhất là cuối tháng Ba.

• Đức (Bavaria), dân số 12,9 triệu người: 16 bang của Đức đã hạn chế các hoạt động kinh doanh và cuộc tụ họp công cộng. Riêng Bavaria đã đi xa hơn và cấm công dân rời khỏi nhà của họ mà không có lý do chính đáng cho đến ít nhất là ngày 4 tháng 4, theo Politico.

• Ấn Độ, dân số 1,3 tỷ người: "Tổng lệnh cấm mạo hiểm ra khỏi nhà của bạn", Thủ tướng Narendra Modi cho biết, cho đến ít nhất ngày 21 tháng 4, theo CNN.

• Ireland, dân số 4,9 triệu người: Các cơ sở giáo dục, văn hóa và chăm sóc trẻ em đóng cửa, và giới hạn số lượng người tại các sự kiện xã hội.

• Israel, dân số 8,9 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà trừ khi đi ra ngoài mua thực phẩm và thuốc men.

• Ý, dân số 60,4 triệu người: Phong tỏa toàn quốc ảnh hưởng đến gần như tất cả các hình thức của cuộc sống công cộng.

• Jordan, dân số 9,9 triệu người: Công dân hoàn toàn không thể rời khỏi nhà, với khả năng bị phạt tù chung thân nếu bị coi thường.

• Kenya, dân số 51,4 triệu người: Trường học, quán rượu và nhà hàng đóng cửa.

• Kuwait, dân số 4,1 triệu người: Công dân bị cấm đến nhà hàng và phòng tập thể dục, không có chuyến bay thương mại và giới nghiêm buổi tối.

• Malaysia, dân số 31,5 triệu người: Du lịch trong và ngoài nước bị cấm, các cuộc tụ họp lớn bị hủy bỏ và các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa.

• Ma-rốc, dân số 36 triệu người: Không có chuyến bay quốc tế, nhà thờ Hồi giáo, trường học và nhà hàng đóng cửa.

• New Zealand, dân số 4,9 triệu người: Công dân yêu cầu ở nhà cho đến ít nhất là cuối tháng Tư.

• Na Uy, dân số 5,3 triệu người: Các cảng, sân bay và trường học đóng cửa, các sự kiện văn hóa bị hủy bỏ và du khách không thuộc Bắc Âu được kiểm dịch tự động, cho đến ngày 15/4, theo The Local.

• Ba Lan, dân số 37,9 triệu người: Các quán bar và nhà hàng đóng cửa, không có người nước ngoài nào  và những người nhập cảnh phải chịu kiểm dịch tự động, cho đến ngày 11/4.

• Nam Phi, dân số 57,8 triệu người, phong tỏa đến ít nhất 15/4.

• Tây Ban Nha, dân số 46,7 triệu người: Bị phong tỏa hoàn toàn cho đến thứ Sáu - 27/2 nhưng rất nhiều khả năng phải gia hạn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở quốc gia này.

• Vương quốc Anh, dân số 66,5 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu.

• Hoa Kỳ, phong tỏa một phần đối với 75 triệu người Mỹ.

Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Đọc thêm