Lãnh đạo Việt Nam và các nước chia sẻ với nỗi đau của Pháp

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm nay gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng thống Pháp Francois Hollande; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Pháp Manuel Valls. Các lãnh đạo thế giới cũng gửi lời chia buồn và hứa sẽ sát cánh cùng nước Pháp đương đầu với thảm kịch tồi tệ này.

Ảnh: nbcnews

Ảnh: nbcnews

Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những vụ tấn công tại Pháp ngày 13/11/2015 khiến nhiều người thiệt mạng, bị thương và bị bắt làm con tin, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi hết sức bàng hoàng và lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường xảy ra vào ngày 13/11/2015 tại Pháp khiến nhiều người bị thiệt mạng và bị thương. Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn mà Chính phủ, nhân dân Pháp cũng như gia đình những nạn nhân đang phải hứng chịu. Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực mà Chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ thủ ác phải bị trừng trị đích đáng."
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm nay gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng thống Pháp Francois Hollande; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Pháp Manuel Valls.
Cùng ngày Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Laurent Fabius.
Các lãnh đạo thế giới cũng gửi lời chia buồn và hứa sẽ sát cánh cùng nước Pháp đương đầu với thảm kịch tồi tệ này, VnExpress tổng hợp thông tin nhiều nguồn.
"Một lần nữa, chúng ta lại chứng kiến một tội ác kinh khủng nhằm khủng bố dân thường vô tội", Tổng thống Mỹ Obama nói. "Cuộc tấn công này không chỉ nhằm vào người dân Paris, không chỉ nhằm vào người dân Pháp mà đó là cuộc tấn công nhằm vào tất cả nhân loại và những giá trị phổ quát mà chúng ta cùng chia sẻ".
"Tôi thấy sốc và đau buồn trước việc có quá nhiều người thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp", Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một thông cáo vào hôm nay, 14/11. "Canada sẽ sát cánh cùng Pháp trong thời khắc u tối này và cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn những hành vi vô nghĩa và tồi tệ này xảy ra", ông Trudeau khẳng định.
Thủ tướng Anh David Cameron cũng cho biết ông cảm thấy "sốc" khi nghe tin về các cuộc tấn công bạo lực ở Paris. "Gửi lời cảm thông và chia sẻ sâu sắc tới người Pháp. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ", ông Cameron viết trên mạng xã hội Twitter.
Moscow ngoài việc gửi lời chia buồn còn lên án mạnh mẽ các vụ tấn công và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Paris điều tra vụ việc.
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói liên minh quân sự sẽ đứng về phía Pháp. Ông cũng chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân, những người bị ảnh hưởng trong vụ việc và toàn bộ người dân Pháp.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lên án cái mà ông gọi là "những cuộc tấn công khủng bố hèn hạ" ở Paris và yêu cầu ngay lập tức trao trả tự do cho những con tin bị bắt giữ tại phòng hòa nhạc Bataclan.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm