Lầu Năm Góc dự định làm rõ tình hình vụ nổ ở Beirut

(PLVN) - Mỹ đang thu thập thông tin về vụ nổ ở Beirut và chuẩn bị cung cấp viên trợ nhân đạo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo.

Một vụ nổ lớn xảy ra ở khu vực cảng Beirut vào tối ngày 4/8.

Một vụ nổ lớn xảy ra ở khu vực cảng Beirut vào tối ngày 4/8.

Nói về vụ nổ khủng khiếp tối 4/8 ở thủ đô Beirut (Lebanon) khiến một nửa các tòa nhà đã bị hư hại, các bệnh viện đã quá tải. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ vẫn đang thu thập thông tin về những gì đã xảy ra. "Hầu hết mọi người đều tin rằng đó là một tai nạn như thông báo. Ngoài điều đó ra tôi không có gì để nói thêm", ông Esper nói khi phát biểu tại hội nghị trực tuyến ngày 5/8 của Diễn đàn an ninh Aspen.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

"Tất nhiên đó là một thảm kịch... Chúng tôi muốn giúp đỡ. Sáng nay tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mike Pompeo, chúng tôi đã liên lạc với chính phủ Lebanon, tôi đã liên lạc với họ. Chúng tôi đang chuẩn bị hỗ trợ tất cả những gì có thể, cung cấp viện trợ nhân đạo và y tế, để giúp đỡ người dân Lebanon", ông nói thêm.

Hôm 4/8 ở khu vực cảng Beirut đã xảy ra một vụ nổ lớn. Theo thông báo của nhà chức trách, nguyên nhân vụ nổ do việc lưu giữ không đúng quy cách 2.750 tấn amoni nitrat. Vụ nổ khiến các tòa nhà của thành phố bị hư hại, các bệnh viện đã quá tải. Chính phủ Liban tuyên bố 3 ngày để tang cho những nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ và ra lệnh tiến hành điều tra trong thời hạn 5 ngày, sau khi áp dụng biện pháp quản thúc tại gia đối với toàn bộ ban quản lý cảng Beirut và những người chịu trách nhiệm về sự an toàn của bến cảng và công tác bảo quản chất nổ từ năm 2014.

Theo số liệu mới nhất, thảm họa đã làm 135 người tử vong, gần 5.000 người bị thương.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm