Lầu Năm Góc tuyên bố cắt giảm quân số ở Iraq, Afghanistan xuống còn 2.500

(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết, Mỹ sẽ giảm quân số ở Iraq và Afghanistan vào giữa tháng 1/2021.

Hiện Mỹ có hơn 4.500 quân ở Afghanistan và khoảng 3.000 quân ở Iraq.

Hiện Mỹ có hơn 4.500 quân ở Afghanistan và khoảng 3.000 quân ở Iraq.

Theo ông Christopher Miller, quyết định này đáp ứng cam kết của Tổng thống Donald Trump trong việc đưa lực lượng về nước khỏi các cuộc chiến tranh lâu dài của Mỹ ngay cả khi đảng Cộng hòa và các đồng minh của Mỹ cảnh báo về những nguy cơ của việc rút quân trước khi các điều kiện phù hợp.

Ông Miller, trong một tuyên bố tại Lầu Năm Góc, cho biết, Mỹ sẽ giảm lượng quân ở Afghanistan từ hơn 4.500 xuống 2.500 và ở Iraq từ khoảng 3.000 xuống 2.500.

Phát biểu một tuần sau khi tiếp quản nhiệm vụ từ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (đã bị ông Trump sa thải), ông Miller không nói rằng kế hoạch rút quân đội Mỹ tại Iraq và Afganistan đã được khuyến nghị hoặc tán thành bởi Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, hay sĩ quan cao cấp khác của quân đội, mà chỉ cho biết, các tướng lĩnh quân đội đã đồng ý thực hiện kế hoạch này.

Tuy nhiên, ông Miller vẫn khẳng định, Hoa Kỳ sẵn sàng đáp trả nếu điều kiện ở Afghanistan hoặc Iraq xấu đi. “Nếu các thế lực khủng bố, bất ổn, chia rẽ và căm thù bắt đầu một chiến dịch có chủ ý để làm gián đoạn nỗ lực của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng áp dụng các khả năng cần thiết để ngăn chặn chúng,” ông nói trong một tuyên bố đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Quyết định này đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ một số nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Đồi Capitol nhưng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lại cảnh báo rằng NATO có thể phải trả giá đắt nếu rời Afghanistan quá sớm. 

 Các quan chức Lầu Năm Góc đã thông báo rằng sẽ giảm mức quân số ở cả Iraq và Afghanistan xuống còn 2.500 người vào ngày 15/1/2021 theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Không quân Hoa Kỳ.

“Bây giờ chúng tôi phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Chúng tôi đã ở Afghanistan gần 20 năm và không đồng minh NATO nào muốn ở lại lâu hơn mức cần thiết. Nhưng đồng thời, cái giá phải trả cho việc rời đi quá sớm hoặc không phối hợp có thể rất cao” - ông Stoltenberg nói trong một tuyên bố.

NATO có ít hơn 12.000 quân từ hàng chục quốc gia giúp huấn luyện và cố vấn cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan. Liên minh 30 quốc gia chủ yếu dựa vào lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ để vận chuyển, hậu cần và các hỗ trợ khác.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump Robert O’Brien cho biết Tổng thống đang giữ lời hứa với người dân Mỹ là đưa quân đội Mỹ ra khỏi vùng chiến sự. “Đến tháng 5, Tổng thống Trump hy vọng rằng tất cả họ sẽ trở về nhà an toàn và toàn vẹn”, ông O’Brien nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngay sau khi ông Miller đưa ra thông báo tại Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã nói rằng, các quyết định của ông về mức quân số của Hoa Kỳ ở Afghanistan sẽ dựa trên các điều kiện trên thực tế, không phải trên lịch.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.
Đọc thêm