Lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra thế nào?

(PLVN) - Buổi lễ dự kiến sẽ được tổ chức tại cánh tây, tòa nhà Quốc Hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C. Tổng thống Joe Biden có thể sẽ di chuyển đến thủ đô từ quê nhà Delaware bằng tàu hỏa của hãng Amtrak...

Một cuộc biểu tình gần đây tại Thủ đô Washington D.C.

Một cuộc biểu tình gần đây tại Thủ đô Washington D.C.

Sau khi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được đại cử tri đoàn xác nhận vào ngày 14/12/2020, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chính thức đắc cử và sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tuy Tổng thống Donald Trump vẫn tại vị sau cuộc bầu cử vào đầu tháng 11, quá trình chuyển giao quyền lực của tổng thống đã diễn ra từ ngay sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố. Quá trình chuyển giao quyền lực này sẽ được được hoàn tất sau buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden.

Tổng quan về buổi lễ

Buổi lễ nhậm chức sẽ được diễn ra vào sáng 20/1/2021. Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ ở tuổi 78 và 61 ngày. Ông cũng sẽ là Tổng thống đầu tiên đến từ bang Delaware và là người đầu tiên sinh ra trong thế chiến thứ hai trở thành ông chủ của Nhà Trắng. 

Buổi lễ dự kiến sẽ được tổ chức tại cánh tây, tòa nhà Quốc Hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C. Ngay từ ngày 7/1, cảnh sát đã giới hạn đi lại tại khu vực trên nhằm đảm bảo an toàn cho công tác lắp đặt lễ đài và các công trình phụ trợ. Chính quyền thủ đô Washington D.C dự kiến sẽ chi khoảng 45 triệu USD Mỹ nhằm xây dựng lễ đài và công trình phụ trợ, tổ chức buổi diễu hành chào mừng và đảm bảo an ninh cho buổi lễ.

Chủ đề cho buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden sẽ là ‘Nền Dân Chủ Kiên Định – Rèn Nên Một Khối Thống Nhất Hoàn Hảo Hơn’. Chủ đề trên được lựa chọn nhằm nêu bật lên tầm quan trọng của buổi lễ này như một biểu tượng của các giá trị dân chủ Mỹ và chứng tỏ nỗ lực hàn gắn đất nước sau những biến cố phân biệt sắc tộc trong suốt thời gian qua. 

Tổng thống Joe Biden có thể sẽ di chuyển đến thủ đô từ quê nhà Delaware bằng tàu hỏa của hãng Amtrak, cùng chuyến tàu mà ông đã đi trong suốt quãng thời gian làm thượng nghị sĩ. 

Phần quan trọng nhất của buổi lễ chính là lời tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden. Lời tuyên thệ này sẽ được chứng giám bởi chánh án Toà án Tối cao Hoa Kỳ John Roberts. Nội dung lời tuyên thệ của tân Tổng thống bao gồm: “Tôi trịnh trọng cam kết rằng tôi sẽ trung thành điều hành Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ và sẽ làm hết khả năng của mình để bảo tồn và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. Cầu xin Chúa hãy giúp tôi.” Sau lời tuyên thệ, ông Joe Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 

Ảnh hưởng của Covid-19 tới Lễ nhậm chức

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 với hơn 20 triệu người mắc và hơn 350 nghìn người tử vong. Do vậy, buổi lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ bị thu nhỏ để tuân thủ các quy định y tế về giãn cách xã hội. Vào các năm trước, ủy ban tổ chức lễ nhậm chức thường phân phối 200 nghìn vé mời cho các thành viên Quốc Hội để họ tặng lại cho cử tri của mình. Ngoài ra, hơn 1 triệu người khác cũng tập trung tại thủ đô để theo dõi tân Tổng thống tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên, trong buổi lễ này, mỗi nghị sĩ sẽ chỉ được mang theo một khách mời. Số lượng người tập trung ở thủ đô cũng có thể bị kiểm soát bởi cảnh sát nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. 

Nhằm hạn chế lượng người đổ về thủ đô vào ngày 20/1 tới, nhiều nghi  lễ nhậm chức sẽ được tổ chức trực tuyến. Quy mô của buổi lễ diễu hành truyền thống cũng sẽ được thu nhỏ đáng kể so với những năm trước. Buổi tiệc chiêu đãi sau lễ nhậm chức nhiều khả năng sẽ không diễn ra. Thay vào đó, ông Biden sẽ có một buổi tiệc ăn mừng nhỏ với gia đình và các cố vấn thân cận của mình. Cuối cùng, nhiều khuyến cáo đã được đưa ra nhằm khuyên người dân nên ở nhà và theo dõi sự kiện qua truyền hình trực tiếp hoặc kênh YouTube riêng được ban tổ chức lễ nhậm chức tạo ra.

Tuy vậy, bất chấp những lời kêu gọi trên, rất nhiều tổ chức ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã nộp đơn lên chính quyền với mục đích tổ chức những buổi biểu tình lớn trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden. Một chuỗi những cuộc biểu tình nhỏ cũng đã được diễn ra từ đầu tháng 12/2020. Điều này làm dấy lên quan ngại về một đợt bùng phát lớn của dịch Covid-19 sau lễ nhậm chức của ông Biden. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm