LHQ cảnh báo khủng hoảng tồi tệ nhất sau Chiến tranh thế giới II do đại dịch Covid-19

(PLVN) - Số người chết do đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới ngày 1/4 tiếp tục tăng mạnh dù các nước đã áp dụng các biện pháp phong tỏa chưa từng thấy. Người đứng đầu Liên hợp quốc (LHQ) cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những gì mà ông cho là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của loài người kể từ Chiến tranh thế giới II.

Dịch bệnh đang lan mạnh trên thế giới.

Dịch bệnh đang lan mạnh trên thế giới.

Theo AFP, khoảng một nửa dân số trên khắp hành tinh đang bị cách ly dưới hình thức nào đó trong lúc các chính phủ các nước áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh hiện đã lây nhiễm tới hơn 840.000 người.

Tính đến nay, hơn 40.000 người trên khắp thế giới đã tử vong do dịch, mà một nửa trong số đó là ở Italia và Tây Ban Nha. 

Số người chết hiện vẫn tiếp tục tăng, trong đó Mỹ đang là nước đáng lo ngại khi số ca tử vong tăng mạnh. Tính đến ngày 1/4, ở nước này có khoảng 190.000 trường hợp nhiễm bệnh, tăng gấp đôi chỉ trong 5 ngày.

Trong ngày 31/3, thống kê do Đại học Johns Hopkins công bố cho thấy nước Mỹ đã ghi nhận kỷ lục 865 người tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch ở nước này lên thành hơn 4.000.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã khuyến cáo người Mỹ phải chuẩn bị cho vài tuần “rất đau đớn” tới đây sau khi Mỹ đã ghi nhận 24 giờ khủng hoảng nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

“Chờ đợi chúng ta sẽ là 2 tuần lễ rất khó khăn. Đó sẽ là 2 tuần rất đau đớn”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo và bày tỏ mong muốn mọi người Mỹ chuẩn bị cho những ngày khó khăn ở phía trước.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong một tuyên bố ngày 31/3 cho rằng biến động kinh tế và chính trị do đại dịch gây ra là mối nguy hiểm thực sự đối với nền hòa bình tương đối mà thế giới đã chứng kiến trong vài thập kỷ qua.

“Căn bệnh... đại diện cho mối đe dọa đối với mọi người trên thế giới và tác động kinh tế của nó sẽ đưa đến một cuộc suy thoái có lẽ chưa từng có trong quá khứ gần đây”, ông Guterres nói.

Theo Tổng thư ký LHQ, sự kết hợp giữa các tác động trên và rủi ro do dịch bệnh góp phần khiến sự bất ổn và nguy cơ xung đột gia tăng, khiến LHQ tin rằng đây là cuộc khủng hoảng thách thức nhất mà thế giới phải đối mặt kể từ sau Chiến tranh thế giới II.

Trong bối cảnh như vậy, ông Guterres cho rằng thế giới cần ứng phó quyết đoán theo phương thức mới và cùng đẩy lùi sự lây lan của virus SARS-CoV-2, kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp tác trên các mặt trận kinh tế - xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Tổng thư ký LHQ, thế giới ở thời điểm hiện tại cần đoàn kết bởi đoàn kết giúp chúng ta đánh bại dịch bệnh và xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Đọc thêm