Lộ băng ghi âm điện đàm Ba Lan – Đức về vụ Navalny

(PLVN) - Truyền hình nhà nước Belarus vừa phát đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa các nhà lãnh đạo Ba lan – Đức về vụ chính trị gia đối lập của Nga Navalny đang nghi bị đầu độc, TASS đưa tin.

Bên ngoài phòng khám Charite (Đức) nơi ông Navalny được đưa đến điều trị.

Bên ngoài phòng khám Charite (Đức) nơi ông Navalny được đưa đến điều trị.

Kênh truyền hình nhà nước Belarus ONT hôm thứ Sáu – 4/9 đã công bố đoạn ghi âm cuộc điện đàm về vụ việc xảy ra với chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny. Đoạn bang nói trên đã bị tình báo Belarus chặn lại.

Trong bản ghi âm bằng tiếng Anh về cuộc gọi giữa Berlin và Warsaw được cung cấp bằng bản dịch tiếng Nga, hai người thảo luận về các thông tin liên quan tới vụ Navalny. Người gọi đến từ Berlin nói rằng mọi thứ diễn ra theo đúng lịch trình và các tài liệu sẽ sớm được chuyển đến chính quyền của thủ tướng Đức. Theo ông, Thủ tướng sẽ sớm đưa ra một tuyên bố.

Khi được quan chức Ba Lan hỏi liệu Navalny's có thực sự bị đầu độc hay không, người gọi từ Berlin cho biết điều đó không quan trọng vì bất kỳ phương pháp nào cũng tốt trong chiến tranh.

Người gọi đến từ Warsaw nói rằng vụ bê bối có thể được sử dụng để ngăn cản Tổng thống Nga Vladimir Putin cố gắng ảnh hưởng đến tình hình ở Belarus. Người này cho rằng cách tốt nhất là dung việc đó để điều khiển ông Putin trong các vấn đề của Nga, đặc biệt là hiện nay, trước cuộc bầu cử ở các khu vực của Nga. Người gọi điện ở Berlin nói rằng anh ta đang giải quyết vấn đề đó.

Hơn nữa, những người gọi điện thảo luận về tình hình ở Belarus và người gọi điện đến từ Warsaw thừa nhận rằng mọi thứ không tốt như anh ta muốn vì Tổng thống Alexander Lukashenko đã chứng tỏ là "khó bẻ gãy", với việc Nga ủng hộ ông.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vào thứ Năm – 3/9, ông Lukashenko cho biết tình báo Belarus đã chặn một cuộc điện đàm giữa Warsaw và Berlin cho thấy khả năng những cáo buộc về việc Navalny bị đầu độc bởi chất độc loại Novichok là bịa đặt. Tuy nhiên, ông không nói ai là người gọi.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, đoạn ghi âm đã được chia sẻ với Cơ quan An ninh Liên bang Nga vào cùng ngày.

Trong khi đó, chính phủ Đức bác bỏ tuyên bố của Lukashenko là không đúng sự thật.

Navalny cảm thấy mệt ngày 20/8 khi đang bay từ Tomsk đến Moscow và máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Omsk. Người đàn ông được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê và được nối máy thở linh hoạt. Ông đã được vận chuyển bằng máy bay đến phòng khám Charite có trụ sở tại Berlin vào sáng ngày 22/8. Các bác sĩ của nó nói rằng các dấu hiệu nhiễm độc đã được tìm thấy trong cơ thể ông. Theo các bác sĩ, các triệu chứng ngộ độc đã dần thuyên giảm.

Hôm thứ Tư, chính phủ Đức nói rằng các nhà nghiên cứu chất độc quân sự Đức đã phát hiện ra rằng ông Navalny đã tiếp xúc với chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok. Berlin yêu cầu Moscow làm rõ hoàn cảnh của vụ việc. Đến lượt mình, phía Nga cho biết họ quan tâm đến một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc. Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Nga, phía Đức không đưa ra bằng chứng nào để làm cơ sở cho giả thuyết của họ về nhận định nói trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm