Lực lượng chiến lược Nga bắt đầu nhận tên lửa siêu thanh 'không thể chế ngự'

(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã bắt đầu nhận được các tổ hợp Avangard, hãng tin Sputnik dẫn lời Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakaev cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo ông Karakaev, đơn vị tên lửa Yasnensky ở vùng Orenburg đã triển khai cơ sở hạ tầng để tiếp nhận một trung đoàn trang bị tổ hợp Avangard. Theo kế hoạch, trung đoàn này sẽ nhận nhiệm vụ trực chiến từ cuối năm nay.

Việc tiếp nhận tổ hợp tên lửa Avangard của đơn vị Yasnensky diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm ngoái đã tiến hành phóng thử nghiệm thành công tên lửa với đầu đạn siêu thanh có cánh của tổ hợp tên lửa này.

Tên lửa khi đó đã được phóng từ khu vực Dombarovsky ở vùng Orenburg và bắn trúng mục tiêu ở Kamchatka, cách đó khoảng 6.000 km.

Với thành công này, chương trình thử nghiệm tổ hợp tên lửa đã hoàn tất, cho phép Avangard được đưa vào trực chiến đúng thời hạn.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên  bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”.

Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”.

Tổng thống Putin cũng đã gọi Avangard là sự đáp trả “đầy đủ và không đối xứng” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard.

Còn theo ông Alexei Leonkov - Tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva, quỹ đạo bay của tên lửa Avangard là “không thể dự đoán được” vì nó có khả năng cơ động cao và tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Điều đó khiến Avangard trở thành hệ thống vũ khí “bất khả chiến bại” và là một mục tiêu “không thể chế ngự” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.
Đọc thêm