Lý do Nga chưa trả 3 tàu chiến của Ukraine

(PLVN) - Nga vẫn chưa trả lại 3 tàu của Ukraine mà nước này đã bắt giữ gần eo biển Kerch vào tháng 11/2018 vì những tàu này hiện đang trong tình trạng tồi tệ. 

Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Theo tờ UNIAN, thông tin trên được ông Nikolay Polozov - luật sư của các thủy thủ người Ukraine là thuyền viên trên các tàu bị bắt giữ và được giải phóng mới đây – tiết lộ.

“Nga vẫn chưa tuân thủ phán quyết của Tòa án quốc tế để trả lại tàu. Tuy nhiên, theo thông tin của tôi, giới Nga đã sẵn sàng để chuyển tàu. Vấn đề duy nhất là điều kiện kỹ thuật của những con tàu”, ông Polozov nói.

Vẫn theo vị luật sư, phía Nga đang tiến hành các biện pháp sửa chữa để các tàu có thể hoạt động được. Ông này cũng hy vọng rằng phía Nga sẽ chuyển tàu cho Ukraine vào cuối năm nay.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko hôm 11/10 cho biết, Nga và Ukraine việc thảo luận giữa Nga và Ukraine về quá trình trả lại các tàu bị phía Nga bắt giữ đang ở giai đoạn cuối cùng.

Trước đó, Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) vào ngày 25/5 vừa qua đã yêu cầu Nga thả 3 tàu cho Ukraine. 

Các tàu này bao gồm tàu kéo Yany Kapu và 2 tàu hải quân bọc thép Berdyansk, Nikopol bị phía Nga bắt giữ vào tháng 11/2018.

24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đã bị bắt và bị buộc tội “vượt biên bất hợp pháp” theo Bộ luật Hình sự Nga.

Các thủy thủ Ukraine đã được trả tự do và trở về Ukraine trong một cuộc trao đổi tù nhân lớn giữa Ukraine và Nga vào ngày 7/9 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

(PLVN) - Bác sĩ Alexander Murakhovsky đã mất tích. Ông là cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger Alexey Navalny đã được điều trị ngay sau khi ông ta bị ngộ độc vào mùa hè năm ngoái, CNN dẫn hãng tin TASS cho biết.
Đọc thêm