Máy bay do thám Nga bay qua các điểm hạt nhân, quân sự của Mỹ

(PLVN) - Một máy bay do thám Tu-214ON của Nga đã thực hiện chuyến bay thám sát ở phía tây nam nước Mỹ, bay qua một loạt các căn cứ quân sự cũng như các kho vũ khí hạt nhân và hóa học của nước này. 

Máy bay của Nga.

Máy bay của Nga.

Theo hãng tin RT của Nga, chuyến bay của máy bay do thám của nước này được tiến hành theo Hiệp ước quốc tế về Bầu trời mở.

Dẫn dữ liệu theo dõi từ trang FlightRadar 24, RT cho biết, phiên bản mới nhất của máy bay do thám Tu-214 của Nga đã vận hành trên bầu trời của Mỹ sau khi cất cánh từ Căn cứ Rosecrans ở St. Joseph, Missouri hôm 25/4.

Chuyến bay đã kéo dài 6 giờ và máy bay do thám của Nga được nhìn thấy đã bay qua một loạt các cơ sở lưu trữ và phòng thủ của Mỹ nằm rải rác ở vùng phía Tây bang Texas, các bang New Mexico và Colorado. 

Chiếc máy bay được cho là đã bay qua căn cứ không quân Kirtland - nơi đặt Trung tâm vũ khí hạt nhân của Không quân Mỹ, đồng thời đóng vai trò như một kho lưu trữ hạt nhân của nước này. 

Tại Colorado, chiếc máy bay đã đi qua Kho hóa chất Pueblo - một trong hai địa điểm chứa đạn dược và vật liệu hóa học cuối cùng của Mỹ.

Theo phía Nga, chuyến bay của máy bay nước này đã được Mỹ cho phép theo Hiệp ước Bầu trời mở, cho phép các bên ký kết thực hiện các cuộc kiểm tra ngắn trên lãnh thổ của nhau. 

Hiệp ước đã được ký vào năm 1992, nhưng phải đến năm 2002 mới có hiệu lực. Mỹ và Nga có tên trong số 34 thành viên của Hiệp ước.

Trước đó, người đứng đầu Trung tâm quốc gia của Bộ Quốc phòng Nga về giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân Sergei Ryzhkov cho biết, một nhóm các nhà quan sát quân sự của Nga sẽ chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ từ ngày 22 đến ngày 27/4.

Theo ông Ryzhkov, máy bay của Nga khởi hành từ Sân bay Rosecrans ở bang Missouri của Mỹ và sẽ thực hiện hành trình tối đa lên tới 4.800 km.

Vẫn theo truyền thông Nga, đường bay quan sát của máy bay của nước này đã được phối hợp với phía Mỹ để vạch ra từ trước và các chuyên gia Mỹ có mặt trên máy bay sẽ kiểm soát việc sử dụng thiết bị giám sát và tuân thủ các quy định của hiệp ước Bầu trời mở.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm