Máy bay quân sự chở hơn 100 người rơi trên biển

Máy bay chở 122 người (một số nguồn tin khác là 116 người) đa phần là binh lính Myanmar cùng người nhà, rơi sau khi cất cánh ở miền nam nước này.

Một máy bay Y-8-200F của quân đội Myanmar tại sân bay Rakhine tháng 8/2015. Ảnh: VnExpress/AFP

Một máy bay Y-8-200F của quân đội Myanmar tại sân bay Rakhine tháng 8/2015. Ảnh: VnExpress/AFP

VietNam+ dẫn nguồn tin nước ngoài cho biết các lực lượng cứu hộ Myanmar đã tìm thấy xác chiếc máy bay của không quân Mynamar mất tích chiều 7/6 ngoài biển.

Theo một quan chức ngành du lịch tại thành phố Myeik, các mảnh vỡ của máy bay gặp nạn xuất hiện tại khu vực biển Andaman, vùng biển nằm cách thành phố Dawei khoảng 218km. Hiện lực lượng hải quân Myanmar vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm ở khu vực này. Một nguồn tin giấu tên từ không quân Myanmar xác nhận lực lượng cứu hộ, cứu nạn hải quân đã phát hiện một số mảnh vỡ của chiếc máy bay. 

Chiếc máy bay này đang trên hành trình tới Yangon từ thành phố Myeik thuộc khu vực Tanintharyi ở miền Nam Myanmar.

VnExpress tổng hợp nguồn tin khác cho cho biết, trên máy bay có 122 người bao gồm 108 binh lính Myanmar và người nhà, cùng với 14 thành viên tổ bay. Hành khách gồm 15 trẻ em, 58 người lớn, 35 binh sĩ và sĩ quan.

Theo VietNam+ và một số báo khác dẫn một nguồn tin giấu tên tại sân bay, chiếc máy bay này chở 116 người, trong đó có 105 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn. 

 Báo Anh Mirror đưa thông tin chưa chính thức là có 15 người sống sót qua vụ rơi máy bay. 

Thông báo của Văn phòng Tổng tư lệnh quân đội Myanmar xác nhận: "Liên lạc đột ngột mất vào lúc 1h35 theo giờ địa phương (khoảng 7h05 GMT) khi máy bay cách phía Tây thành phố Dawei khoảng hơn 32km."

Ngay sau khi biết tin máy bay mất tích, quân đội Myanmar đã triển khai 6 tàu hải quân và ba máy bay quân sự để tìm kiếm. Khoảng 300-400 người, bao gồm nhân viên cứu hỏa, bác sĩ, nhân viên cứu hộ tập trung trên bờ lân cận thị trấn Launglon, gần khu vực hải quân đang tìm kiếm. 

Theo nguồn tin quân sự, thời tiết xấu có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Tướng Myanmar Myat Min Oo cho biết trời mưa trong lúc máy bay di chuyển nhưng mưa không nặng hạt. Trong khi đó, một nguồn tin sân bay nói rằng thời tiết bình thường. "Chúng tôi nghĩ đây là lỗi kỹ thuật. Thời tiết ở đây bình thường", nguồn tin nhận định.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác sẽ được công bố sau khi tìm thấy hộp đen của máy bay.

Y-8 là máy bay vận tải kích cỡ trung bình và tầm bay trung bình do Tập đoàn Máy bay Thiểm Tây sản xuất tại Trung Quốc, dựa trên chiếc Antonov An-12 của Liên Xô. Nó đã trở thành một trong những máy bay vận tải dùng cho cả mục đích quân sự và dân sự phổ biến nhất ở Trung Quốc. Bắc Kinh xuất khẩu máy bay này sang Myanmar, Sudan và Sri Lanka.

Chiếc máy bay gặp nạn được mua vào tháng ba năm ngoái và đã bay được 809 giờ. Các máy bay loại này được sử dụng để chở người nhà binh lính từ khu vực xa xôi hẻo lánh đến thành phố một tháng một lần.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm