Máy bay “tốt nhất thế giới” của Nga được phép xuất khẩu

(PLVN) - Giới chức Nga hiện đã có thể bắt đầu các cuộc đàm phán để bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của nước này cho các khách hàng nước ngoài.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo Tập đoàn Rosoboronexport cho biết, máy bay Su-57E – phiên bản xuất khẩu của máy bay Su-57 - đã nhận được tất cả các giấy tờ xuất khẩu cần thiết. 

“Rosoboronexport nay đã có thể mời các khách hàng nước ngoài mua sản phẩm của mình”, công ty cho biết.

Theo công ty của Nga, đơn vị này đã lên kế hoạch cho việc xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-57. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov khẳng định, việc bán máy bay này cho nước ngoài sẽ phải đợi đến sau khi loại máy bay này được đưa vào phiên chế trong lực lượng vũ trang Nga mới được triển khai.

Theo ông Viktor Kladov - Giám đốc phụ trách về hợp tác quốc tế và chính sách khu vực của công ty Rostec Nga - phiên bản xuất khẩu của máy bay Su-57 có thể chính thức được giới thiệu tại triển lãm hàng không ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất vào tháng 11 tới.

“Chúng tôi tin rằng Trung Đông là thị trường hấp dẫn cho loại máy bay này”, ông Kladov nói, đồng thời cho biết Ấn Độ và Trung Quốc cũng có thể quan tâm tới Su-57.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa dụng thế hệ thứ 5 của Nga. Máy bay này được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không ở cả cự ly gần và xa. Máy bay của Nga cũng có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. 

Chiếc máy bay Su-57 lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010. So với những dòng máy bay trước đó, máy bay này có sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao, tích hợp cả các tính năng của máy bay chiến đấu và máy bay máy bay tấn công.

Máy bay có khả năng thực hiện chuyến bay với vận tốc nhanh hơn nhiều lần so với tốc độ âm thanh. Tổ hợp thiết bị hiện đại và đặc tính khó bị phát hiện cũng mang lại sự vượt trội cho Su-57 so với các đối thủ.

Tổng thống Vladimir Putin mới đây cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật.

“Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm