“Monsanto cũng phải bồi thường cho các nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam”

(PLO) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nêu rõ như vậy khi nói về khả năng đối với vụ kiện của các nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam sau việc Công ty Monsanto bị buộc bồi thường cho một người Mỹ 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư do công ty sản xuất. 

Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto.

Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto.

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của Chất độc Da cam.

“Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10/8 của Tòa án San Francisco buộc Công ty Monsanto phải bồi thường cho một công dân Mỹ vì những tác động từ chất diệt cỏ đến công dân này. Tôi cho rằng đây là án lệ, bác lại những luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà Công ty Monsanto cũng như các công ty hoá chất của Mỹ cung cấp cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khoẻ con người”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Theo bà Nguyễn Phương Trà, Công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân Chất độc da cam Việt Nam về những tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp. 

Trước đó, ngày 10/8 vừa qua, bồi thẩm đoàn tại Mỹ vừa qua đã khẳng định các loại thuốc diệt cỏ của hãng Monsanto có chứa chất gây tổn hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Với kết luận này, Tòa án đã ra phán quyết yêu cầu hãng Monsanto phải trả cho ông Dewayne Johnson 289 triệu USD.

Ông Dewayne Johnson - một cựu nhân viên chăm sóc vườn cây ở một trường học thuộc vùng vịnh San Francisco - đã đâm đơn kiện Monsanto, cáo buộc thành phần chính trong các sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup Pro hay Ranger Pro của hãng Monsanto là chất glyphosate đã gây nên bệnh ung thư cho ông.

Theo ông Johnson, ông đã sử dụng các loại thuốc diệt cỏ của Monsanto khoảng 30 lần mỗi năm.

Phán quyết trên được đánh giá là hết sức quan trọng đối với hàng nghìn người đang theo đuổi các vụ kiện tương tự nhằm vào hãng này trong suốt nhiều năm qua, trong đó có các nạn nhân Da cam Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm