Mưa đổ xuống khu vực miền Nam Trung Quốc, hàng trăm người chết, mất tích

(PLVN) - Báo New York Times ngày 3/7 đưa tin những trận mưa lớn ở khu vực phía nam Trung Quốc gây ngập lụt, cuốn trôi nhà cửa và đã ảnh hưởng đến 15 triệu người, khiến hơn 100 người chết và mất tích. Dự kiến sẽ có thêm nhiều trận mưa xuống khu vực này trong ngày 4/7.

 Sơ tán người dân vùng lũ trong tuần này ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) sau một đợt mưa lớn - Ảnh: AFP

Sơ tán người dân vùng lũ trong tuần này ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) sau một đợt mưa lớn - Ảnh: AFP

Những dòng nước đục ngầu cao ngang hông đang bao trùm mọi con đường trong thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, khiến đường phố trở thành những con kênh và các phương tiện giao thông mắc kẹt trong làn nước lũ.

Tại Trùng Khánh, những dòng nước lũ giận dữ cuốn trôi mọi thứ trên các con đường trong thành phố. Trong khi đó, thành phố du lịch Dương Châu đang hứng chịu một trận mưa lớn bất thường mà một quan chức địa phương gọi là sự kiện "2 thế kỷ mới có 1 lần".

Mưa lớn bất thường kéo dài nhiều tuần liền đã và đang tàn phá miền nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết hoặc mất tích và ảnh hưởng đến 15 triệu dân.

Nước lũ tràn ngập một ngôi làng ở Quảng Tây, Trung Quốc hồi tháng 6/2020 - Ảnh: Tân Hoa xã. 

Nhiều nơi trong khu vực này đang chứng kiến đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tỉnh Hồ Bắc, có thủ phủ là thành phố Vũ Hán - nơi bùng phát và chịu tác động nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Người dân trong tỉnh than thở rằng mưa lũ sau COVID-19 là đòn giáng mới nhất vào cuộc sống, sức khỏe và kế sinh nhai của họ.

Những trận mưa lớn vào thời điểm này hằng năm tại Trung Quốc khiến nước sông dâng cao và nhiều hồ chứa bị tràn. Tuy nhiên, việc căng mình đối phó với đại dịch COVID-19 trên cả nước đã khiến cho công tác chuẩn bị ứng phó mùa lũ năm nay của chính quyền Bắc Kinh quá tải, theo cảnh báo hồi tháng 4 của Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau 31 ngày liên tiếp cảnh báo về mưa lũ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt này chưa có dấu hiệu gì sẽ buông tha cho người dân tại miền nam Trung Quốc. Ngày 3/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo sẽ có thêm những trận mưa lớn đổ xuống miền nam đất nước, bắt đầu từ ngày 4/7. Các chuyên gia cũng đang cảnh báo về khả năng sạt lở cũng như vỡ đập và các hồ chứa nước.

Nước ngập ở tỉnh An Huy. 

Tờ New York Times dẫn lời ông Brandon Meng, kỹ sư thủy lợi của thành phố Thâm Quyến, cho biết các con đập nhỏ ở Trung Quốc hầu hết được xây dựng trong thập niên 1960 và 1970, do đó không đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong xây dựng đập. "Một khi xảy ra thời tiết cực đoan, các con đập này rất dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm" - ông Meng nhận định.

Tại huyện Dương Sóc - một điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, một quan chức địa phương nói với tạp chí Southern Weekly rằng khu vực đã trải qua một đợt mưa lớn "hai thế kỷ mới có một lần" hôm 7-6. Hơn 1.000 khách sạn và nhà khách cùng 5.000 cửa hàng trong huyện bị hư hại.

Tại Trùng Khánh, người dân đã có trải nghiệm tồi tệ nhất về lũ lụt trong suốt 60 năm qua khi chứng kiến nước lũ ồ ạt tràn vào thành phố từ thượng nguồn sông Dương Tử, buộc khoảng 40.000 người dân phải sơ tán.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm