Mưa vài giờ bằng 3 tháng gây lũ lớn ở Pháp, ít nhất 13 người thiệt mạng

(PLO) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng sau trận mưa như trút xảy ra ở khu vực phía tây nam nước Pháp đêm 14/10.

Nước lũ xé nát những con đường.

Nước lũ xé nát những con đường.

Theo AFP, tại khu vực Aude, lượng mưa chỉ trong vài giờ đồng hồ đã tương đương tổng lượng mưa trung bình của cả 3 tháng cộng lại, gây lũ lụt trên diện rộng.

Theo giới chức Pháp, lũ ống do mưa lớn đã khiến những chiếc xe hơi bị lật nhào, xé nát những đường phố và khiến các tòa nhà, cây cầu bị ảnh hưởng nặng nề. 

Tại khu vực Villegailhenc đã có ít nhất 1 cây cầu bị sập do mưa lũ. Đặc biệt, tại khu vực phía bắc Carcassonne, giới chức địa phương đã yêu cầu chặn các cầu lại vì nước sông Aude dâng cao.

Ở thành phố Trebes, mực nước sông Aude đã dâng lên mức cao nhất trong vòng 100 năm qua. 

Trong khi đó, tại khu vực Pezens, khoảng 1.000 người đã phải đi sơ tán do lo ngại nguy cơ vỡ một đập thủy điện gần sông Aude.

Hàng trăm lính cứu hỏa cùng nhiều máy bay trực thăng đã được triển khai để hỗ trợ công tác cứu hộ, đặc biệt tại các khu vực trũng hình thành ở gần sông Aude sau mưa lớn. 

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe vào cuối ngày 15/10 đã tới hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ còn Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết Tổng thống sẽ tới các khu vực bị ảnh hưởng sớm nhất có thể.

Chiến dịch cứu hộ các nạn nhân sau thiên tai được cho là đã khiến Chính phủ Pháp phải lùi thời gian thông báo về việc cải tổ nội các sau khi Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb từ chức 2 tuần trước.

Tại Bồ Đào Nha, một cơn bão khi đổ bộ vào đây cũng đã khiến ít nhất 28 người bị thương, hàng trăm nghìn người phải sống trong cảnh mất điện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm