Mỹ bắt điệp viên Nga với cáo buộc âm mưu can thiệp chính trị

(PLO) - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết giới chức Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi người Nga vì cáo buộc âm mưu gây ảnh hưởng lên chính trị Mỹ bằng cách thâm nhập vào các nhóm chính trị của nước này.

Bà Mariina Butina.

Bà Mariina Butina.

AFP dẫn tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, bà Mariia Butina, đôi khi được gọi là Maria, đã bị bắt giữ tại Washington hôm 15/7. Đến ngày 16/7, bà này đã phải ra hầu tòa.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, bà Butina đã bị truy tố về tội âm mưu hoạt động gián điệp cho Nga “bằng cách phát triển quan hệ với các cá nhân của Mỹ và thâm nhập vào các tổ chức có ảnh hưởng trong nền chính trị Mỹ”.

Bộ Tư pháp M khẳng định bà Butina đã vi phạm luật pháp Mỹ khi không khai báo với giới chức Mỹ về việc bà này đang hoạt động cho chính phủ Nga.

Vẫn theo tuyên bố, bà Butina có quan hệ mật thiết với một quan chức Nga và tiến hành các hoạt động gián điệp theo chỉ thị của quan chức này.

Bà Butina và vị quan chức này bị cáo buộc tìm cách xây dựng quan hệ với các chính trị gia Mỹ để lập các kênh liên lạc ngầm có thể sử dụng để thâm nhập vào các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định ở Mỹ.

Trong số các cơ quan mà phía Mỹ cáo buộc bà Butina đã tìm cách xâm nhập được cho là có Hiệp hội súng trường Mỹ.

Danh tính của vị quan chức Nga mà Bộ Tư pháp Mỹ nói đến không được công bố nhưng các nguồn tin khẳng định người này là chính trị gia Nga Alexander Torshin.

Ông Torshin hiện là một quan chức cấp cao của Nga, làm việc trong ngân hàng trung ương của nước này. Ông này cũng nằm trong danh sách một số quan chức cấp cao của Nga đang bị Mỹ trừng phạt.

Thông tin về vụ bắt giữ này được công bố khi Tổng thống Mỹ đang trên đường từ Helsinki, Phần Lan về Washington, Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó 3 ngày, Mỹ cũng đã truy tố 12 quan chức tình báo Nga vì cáo buộc tấn công mạng nhằm vào chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm