Mỹ buộc tội 2 người bán bí mật thương mại cho Trung Quốc

(PLO) - Hai người đàn ông người Mỹ vừa bị buộc tội đánh cắp các bí mật thương mại và bán chúng cho một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.

Mỹ buộc tội 2 người bán bí mật thương mại cho Trung Quốc

Robert Maegerle (trái) và luật sư của ông ta. 
Cụ thể, một tòa án ở California đã buộc tội gián điệp kinh tế đối với doanh nhân Walter Liew và nhà khoa học Robert Maegerle. 
Theo phán quyết của tòa, 2 người này đã đánh cắp bí mật của phương pháp chế titanium dioxide – một chất làm trắng được sử dụng các sản phẩm gồm có sơn, giấy và thực phẩm của titan diox công ty DuPont của Mỹ. 
2 người này sau đó đã bán các bí mật thương mại cho Tập đoàn Pangang của Trung Quốc với giá hơn 20 triệu USD. 
“Phán quyết ngày hôm nay cho thấy các chính phủ nước ngoài đang đe dọa nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta bằng các nỗ lực và quyết tâm để đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ. Chúng tôi sẽ kiên quyết truy tố bất cứ ai, ở bất cứ nơi đâu cố ý đánh cắp các thông tin giá trị từ Mỹ” – Công tố viên Melinda Haaf nói sau khi kết thúc phiên tòa.

Phiên tòa kết án đối với Liew và Maegerle sẽ diễn ra vào tháng 6 tới. Ngoài ra, còn có 2 nhà khoa học khác có liên quan đến vụ việc, trong đó 1 người đã tự tử còn 1 người đã nhận tội gián điệp kinh tế.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm