Mỹ cách chức chỉ huy để tàu khu trục đâm vào tàu hàng

(PLO) - Hải quân Mỹ sẽ cách chức 3 sỹ quan cấp cao trên tàu khu trục USS Fitzgerald sau vụ tàu này đâm vào một tàu chở hàng của Philippines trên vùng biển ngoài khơi bờ biển Nhật Bản hồi tháng 6 vừa qua.

Tàu USS Fitzgerald bị hư hại nặng sau vụ va chạm.

Tàu USS Fitzgerald bị hư hại nặng sau vụ va chạm.

Reuters dẫn lời Đô đốc Bill Moran - Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ - cho biết, sĩ quan chỉ huy, sĩ quan điều hành và thượng sỹ chiến hạm trên tàu USS Fitzgerald sẽ bị cách chức. 

“Chúng tôi đã mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của họ”, ông Moran nói. 

Ngoài ra, 9 thủy thủ khác trên tàu cũng sẽ bị phạt hành chính và có thể đối mặt thêm các hình thức xử lý khác. Nguyên nhân của việc xử lý này, theo ông Moran, là do Hải quân Mỹ xác định các thành viên trong thủy thủ đoàn đã phạm những sai lầm nghiêm trọng khi tàu gặp sự cố.

Tàu khu trục USS Fitzgerald hôm 17/6 đã va chạm mạnh với tàu ACX Crystal của Philippines trên vùng biển cách căn cứ hải quân Yokosuka của Nhật Bản khoảng 56 hải lý về phía Tây Nam. 

Cú va chạm đã khiến mạn phải tàu chiến của Mỹ bị hư hại nặng, nước tràn vào khoang và 7 thuỷ thủ bị thiệt mạng. Ngoài nhân mạng, thiệt hại để sửa chữa tàu ước tính lên tới khoảng 250 triệu USD. 

Theo kết quả điều tra sơ bộ, tàu USS Fitzgerald đã bất cẩn, hoạt động không theo đúng thủ tục và trình tự an toàn trên biển. 

Trong đó, theo các nguồn tin, Trung tá Bryce Benson - chỉ huy trưởng trên tàu USS Fitzgerald và Trung tá Sean Babbiit - sĩ quan điều hành - đều đang ngủ khi tai nạn xảy ra. Còn Thượng sỹ Brice Baldwin lại vắng mặt ở đài chỉ huy khi xảy ra va chạm. 

Hải quân Mỹ cũng đang có kế hoạch xét duyệt lại tiến trình huấn luyện sau vụ việc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

(PLVN) - Trong hai ngày 22-23/11/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn. 
Đọc thêm