Mỹ chỉ trích màn “che đậy tồi nhất” của Ả rập Xê-út trong vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

(PLO) - Cùng với việc chỉ trích phản ứng của Riyadh, Mỹ ngày 23/10 tuyên bố đã thu hồi thị thực của những người Ả rập Xê-út liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi.

Theo AFP, động thái của giới chức Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo kết quả điều tra của lực lượng chức năng nước này, theo đó cho rằng vụ sát hại nhà báo Khashoggi bên trong tòa lãnh sự của Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã được lên kế hoạch tỉ mỷ. 

Trong phát biểu mới nhất về vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Thái tử Ả rập Xê-út Mohammed bin Salman và Nhà Vua Salman.

Theo Tổng thống Mỹ, trong cuộc điện đàm, Thái tử Ả rập Xê-út “mạnh mẽ khẳng định ông không liên quan gì đến vụ việc, rằng đó chỉ là hành động của cấp dưới của ông”. 

Mặc dù vậy nhưng Tổng thống Mỹ vẫn lên tiếng chế nhạo những phản ứng của Ả rập Xê-út sau vụ việc.

“Vụ việc được thực hiện một cách sơ sài và vụ che đậy các tình tiết liên quan là một trong những vụ che đậy tồi nhất trong lịch sử”, ông Trump nói về phản ứng của Ả rập Xê-út sau vụ nhà báo 59 tuổi bị sát hại.

“Đó là sự thất bại hoàn toàn. Việc này nên không bao giờ xảy ra”, ông Trump nói thêm.

Đối mặt với những kêu gọi ngày càng tăng về việc cần phải có những biện pháp cứng rắn của các nhà làm luật Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã đưa 21 công dân Ả rập Xê-út vào diện thu hồi thị thực hoặc sẽ không cấp thị thực cho họ trong tương lai.

“Đây không phải là biện pháp cuối cùng của  Mỹ trong vụ việc này. Chúng tôi đã nói rõ rằng Mỹ sẽ không tha thứ cho bất cứ hành động nào để bịt miệng nhà báo Khashoggi bằng bạo lực”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết, các nghi phạm người Ả rập Xê-út là thành viên của cơ quan tình báo, tòa án hoàng gia, bộ ngoại giao và các bộ khác của Ả rập Xê-út.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm