Mỹ có thể có nữ Thứ trưởng Quốc phòng đầu tiên

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề cử bà Kathleen Hicks làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này.

Bà Kathleen Hicks được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Thứ trưởng Bộ quốc phòng. Ảnh: BLOOMBERG

Bà Kathleen Hicks được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Thứ trưởng Bộ quốc phòng. Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin Reuters, bà Hicks là người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực tại Bộ quốc phòng của ông Joe Biden.

Trong thông báo phát đi ngày 30/12, ông Biden cho biết chọn bà Hicks làm nhân vật số 2 tại Lầu Năm Góc và chọn ông Colin Kahl, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, là nhân vật quyền lực thứ 3 tại cơ quan này.

"Các nhà lãnh đạo đáng kính và tài năng này sẽ giúp điều hành Bộ Quốc phòng bằng sự chính trực và kiên định, bảo vệ cuộc sống và các lợi ích của nhân dân Mỹ", ông Biden nêu trong thông cáo.

Bà Hicks từng là một cựu quan chức tại Lầu Năm Góc. Công việc gần đây nhất của bà là tại Trung tâm chiến lược và quốc tế (CSIS), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington.

Trước đó trong tháng này, ông Joe Biden thông báo đã đề cử tướng về hưu Lloyd Austin, người từng điều hành các lực lượng quân đội Mỹ tại khu vực Trung Đông dưới thời Tổng thống Barack Obama, làm Bộ trưởng Quốc phòng cho ông.

Khi tiếp quản chính quyền từ người tiền nhiệm Donald Trump, ông Biden cũng sẽ tiếp nhận một loạt những thách thức lớn cả về chính sách đối ngoại lẫn an ninh quốc gia, trong đó có một loạt các vấn đề lớn như Trung Quốc, Triều Tiên và đại dịch COVID-19.

Giới quan sát cho rằng một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ là xây dựng lại các mối quan hệ đồng minh về ngoại giao cũng như quân đội của Mỹ vốn đã bị xói mòn khá nhiều dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông Trump theo đuổi chính sách "Nước Mỹ là trên hết".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm