Mỹ công bố kế hoạch phòng thủ, Nga đẩy nhanh chế tên lửa siêu nặng

(PLVN) - Chủ tịch Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết, các công ty trong ngành công nghiệp vũ trụ của Nga đã sẵn sàng chế tạo tên lửa mới siêu nặng Enisei.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS của Nga, thông tin trên được ông Rogozin công bố hôm 19/1. “Viện nghiên cứu chế tạo máy trung ương – trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Roscosmos – đã xác nhận rằng các nhóm thiết kế và sản xuất của trung tâm đã sẵn sàng thực hiện dự án chế tạo một tên lửa siêu nặng”, ông Rogozin cho biết.

Trước đó, hồi đầu tháng, ông Rogozin thông báo rằng tên lửa siêu nặng mới của Nga đã được đặt tên chính thức là Enisei.

Tên lửa này do Trung tâm không gian và tên lửa (RSC) Energia phát triển, Trung tâm Tên lửa - vũ trụ “Progress” và Trung tâm Khrunichev đảm nhận khâu chế tạo tầng thứ 3.

Theo thiết kế ban đầu, tên lửa siêu nặng của Nga dự kiến sẽ sử dụng các cấu phần của tên lửa đẩy hạng nặng Soyuz-5 ở tầng thứ nhất còn tầng thứ 3 sẽ được sản xuất trong khuôn khổ dự án chế tạo tên lửa hạng nặng Angara-5V.

Phía Nga cho biết, tên lửa siêu nặng của Nga có thể mang đến 70 tấn hàng. Tuy nhiên, công năng chính của tên lửa này là phục vụ trong các sứ mệnh không gian, trong đó có các chuyến bay tới Mặt Trăng và Sao Hỏa. 

Các nguồn tin trong ngành công nghiệp tên lửa-vũ trụ của Nga cho biết, kinh phí dự trù của dự án có thể lên đến 22,5 tỉ USD.

Thông báo của giới chức Nga được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo có tên Đánh giá phòng thủ tên lửa, trong đó kêu gọi Mỹ nghiên cứu các công nghệ thực nghiệm để có thể đảm bảo che chắn cho nước này khỏi nguy cơ bị tấn công tên lửa. 

Trong số các biện pháp được đề cập có việc lắp đặt các thiết bị cảm biến đặt trên không gian để có thể phát hiện những tên lửa của kẻ thù đang bay về phía nước Mỹ. 

Báo cáo cũng đề cập đến việc phát triển các vũ khí đặt trên không gian có thể bắn hạ các tên lửa của đối phương.

Trước Enisei, các nhà phát triển Nga đã cho ra đời hai mẫu tên lửa siêu nặng là N-1 và Energia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm