Mỹ đề xuất tiến hành vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

(PLO) - Mỹ đang đề xuất tiến hành một vòng đàm phán thương mại cấp cao mới với Trung Quốc, hãng tin WSJ dẫn các nguồn tin cho biết.

Bộ trưởng Mỹ Tài chính Steven Mnuchin.

Bộ trưởng Mỹ Tài chính Steven Mnuchin.

Theo Kyodo, hãng tin WSJ dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, các quan chức cấp cao của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đứng đầu đưa gửi lời mời tới các quan chức cấp cao Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc. 

Theo đề nghị của phía Mỹ, cuộc gặp này có thể diễn ra tại thủ đô Washington hoặc Bắc Kinh trong vài tuần tới. 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang hồi tháng 3 vừa qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu với mặt hàng nhôm và thép từ một số nước, trong đó có Trung Quốc. 

Kể từ đó, Washington và Bắc Kinh đã tiến hành một số đợt áp thuế trả đũa qua lại. Các cuộc tham vấn thương mại song phương được tiến hành thời gian qua đều không đạt kết quả. 

Đầu tháng trước, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu ông xem xét nâng mức thuế từ 10-20% đối với hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. 

Mới đây nhất, hôm 7/9, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng áp đặt các mức thuế bổ sung đối với các sản phẩm khác của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD.

Vì vậy, đề xuất đàm phán nói trên có thể sẽ là cơ hội để Trung Quốc giải quyết những lo ngại của phía Mỹ về hoạt động kinh doanh ở nước này – vấn đề vốn được coi là nguyên nhân dẫn tới việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.
Đọc thêm