Mỹ điều quân đội tới thủ đô sẵn sàng trực chiến

(PLVN) - Các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ ngày 2/6 cho biết. 

Mỹ điều quân đội tới thủ đô sẵn sàng trực chiến

Động thái chuyển quân này được thực hiện theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Theo đó, khoảng 700 quân nhân sư đoàn dù 82 hiện đang sẵn sàng tại Căn cứ Andrew ở Maryland và Fort Belvoir ở Virginia, theo thông tin của hãng AP. Căn cứ Andrew, cách Nhà Trắng hơn 20 km,  là nơi chuyên cơ Air Force One cất cánh khi Tổng thống đi công tác và chỉ cách Nhà Trắng vài phút, ngay bên ngoài ranh giới thủ đô.

Ngoài ra, hãng tin AP cũng cho biết, 1.400 binh sĩ đã sẵn sàng để được huy động trong vòng một giờ. Các binh sĩ được trang bị vũ khí và trang thiết bị chống bạo loạn.

Lệnh điều quân được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể huy động quân đội trấn áp bạo động và cướp phá đang diễn ra tại thủ đô Washington D.C. cùng nhiều thành phố khác. Để làm điều này, ông Trump sẽ phải kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, do quân đội Mỹ bị cấm làm nhiệm vụ hành pháp trên lãnh thổ nước này

Thời báo New York cũng đưa tin rằng các máy bay trực thăng của quân đội Hoa Kỳ đã bay phía trên những người biểu tình. Điều này diễn ra không lâu sau khi những người biểu tình ôn hòa bên ngoài Nhà Trắng bị cảnh sát giải tỏa để Tổng thống Donald Trump đi chụp ảnh bên ngoài Nhà thờ St John gần đó.

Theo Thời báo New York, Thủ đô của quốc gia là một khu vực tài phán mà Quân đội có thể triển khai không cần sự chấp thuận của thống đốc. Vì vậy, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Quân đội triển khai một tiểu đoàn quân cảnh đang trực khu vực Washington. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm