Mỹ dọa trừng phạt Iran 'mạnh mẽ nhất trong lịch sử'

(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/1 cho biết Mỹ đang có kế hoạch siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo hãng tin Sputnik, trong các phát biểu vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, ông Pompeo nêu rõ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào Iran là những biện pháp mạnh mẽ nhất trong lịch sử. 

“Các biện pháp này sẽ ngày càng được siết chặt hơn cho đến khi nào chính quyền Iran thay đổi chính sách đe dọa Mỹ và cộng đồng quốc tế”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay, Washington luôn sẵn sàng mở ra một chương mới trong quan hệ với Tehran, nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này đáp ứng 12 điều kiện mà Ngoại trưởng Mỹ nêu ra hồi tháng 5/2018. 

Trong số  các điều kiện mà Mỹ từng đưa ra với Iran có việc Tehran cho phép các thanh sát viên quốc tế giám sát chương trình hạt nhân, ngừng hỗ trợ phong trào Hezbollah ở Liban cùng một số nhóm phiến quân khác trong khu vực.

Đồng thời, Mỹ cũng ra “tối hậu thư” yêu cầu Iran rút quân khỏi Syria và một số điều kiện khác

Theo Sputnik, các phát biểu của ông Pompeo được đưa ra sau khi Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran Ali Shamkhani cho biết các đại diện của Chính phủ Mỹ đã vài lần mời Iran quay trở lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân nhưng Iran từ chối.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm