Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày 27/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Mỹ, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng”. Hiện chỉ còn 3 điểm đến được CDC khuyến cáo là Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc).

Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác có xuất hiện các ca bệnh nhưng không thuộc danh sách các điểm đến bị Mỹ cảnh báo đi lại. (Ảnh: Internet) 

Bên cạnh đó, một số quốc gia và vùng lãnh thổ được Mỹ cảnh báo hạn chế đến vì lo ngại công dân của họ có thể nhiễm bệnh COVID-19, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Ý, Iran và Hong Kong (Trung Quốc).

Cảnh báo chung của CDC đối với công dân khi đến nơi có nguy cơ lây nhiễm là tránh tiếp xúc với người bệnh, không chạm tay vào mắt, mũi, miệng nếu chưa rửa tay và rửa tay thường xuyên. 

Trung Quốc và Hàn Quốc là hai nước có số ca nhiễm virus COVID-19 cao nhất thế giới, bị liệt vào mức cảnh báo số 3: Tránh đi lại không cần thiết.

Nhật, Ý và Iran nằm trong nhóm cảnh báo số 2: Thực hiện phòng ngừa tăng cường và Hong Kong thuộc nhóm cảnh báo số 1: Thực hiện phòng ngừa thông thường.

Không có quốc gia nào bị liệt vào mức cảnh báo số 4: Không đi lại.

Đại diện CDC cũng cho biết, đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3/2020 để tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm